Lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc

Lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc

Lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc

Philenglish

Philenglish
Philenglish

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ

IELTS Academic Module - How to Maximize Your Score

This workbook has been written for students who are planning to sit either the general training or the academic modules of the IELTS exam. It covers some of the main vocabulary points that you will need for, or come across in, the listening, reading, writing and speaking sections of the exam. We hope that you find the modules in this book useful and that the vocabulary you acquire will help you to achieve the grade you want in the IELTS.

Academic Vocabulary in Use is the perfect study aid for anyone using English for their academic work.

Getting an advanced grade in the IELTS exam is a tremendous achievement and is not something that comes without a great deal of effort. And for many students, the Speaking exam is the most difficult to prepare for. What will the examiner be grading you on? Which aspects of speaking do you need to improve? How can you get the practice you need?

About the book This book has been written for candidates preparing for the revised version of the International English Language Testing System, known as IELTS. This is a test designed to assess the English language skills of non-English speaking students seeking to study in an English speaking country.

Mất gốc tiếng Anh – Nỗi khổ của nhiều thế hệ người Việt. Sau bao năm ngồi trên ghế nhà trường, nhiều người nhận ra mình vẫn không thể nói tốt tiếng Anh và trải qua thời gian mệt mỏi khi phải xem tiếng Anh như một nỗi ám ảnh suốt thời thi cử. Rồi cứ thế, đến khi đi làm, dẫu biết tiếng Anh là quan trọng nhưng chúng ta vẫn phải loay hoay để bắt đầu lại từ vạch xuất phát mà chúng ta thường mô tả là “mất gốc”.

Điều này xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân, một phần cũng bởi việc giảng dạy quá sách vở, các cấu trúc câu được liệt kê máy móc mà không tạo được hứng thú cho người học. Mặt khác tại Việt Nam chúng ta không hề có môi trường sử dụng tiếng Anh mà bạn biết đấy môi trường là yếu tố quyết định đến thành bại khi học một ngôn ngữ.

Càng có nhiều cơ hội sử dụng ngôn ngữ bao nhiêu thì bạn càng có thể lưu loát bấy nhiêu. Điển hình như một cậu bé người Campuchia có thể giao tiếp bằng nhiều thứ tiếng. Cậu bé ấy đã không trải qua bất kỳ một ngôi trường nào ngoài chính con đường bươn chải và tiếp xúc với các khách du lịch. Như vậy, từ nguyên nhân, bạn cũng có thể nghĩ tới giải pháp rồi đúng không?

 

Học tiếng Anh cho người mất gốc – Lộ trình nào là tốt nhất?

 

Câu trả lời là chúng ta sẽ không có lộ trình nào là tốt nhất cả. Nếu ai nói rằng bạn nên thế này nên thế kia mà vẫn chưa xem xét đến các yếu tố nội tại bên trong bạn thì sẽ không còn ý nghĩa gì nữa. Theo thuyết tương đối, bạn sẽ không có được con đường hoàn hảo nhất nhưng bạn sẽ tìm ra được con đường phù hợp nhất nếu thực hiện theo các bước sau:

 

1. Xác định mức độ “mất gốc” của bản thân

 

Mặc dù cùng là “mất gốc” tiếng Anh nhưng mỗi người lại có một mức độ khác nhau. Ví dụ bạn có thể nhận biết nhiều từ vựng nhưng ngữ pháp thì rất yếu hoặc bạn có ngữ pháp nhưng đọc một đoạn văn mãi không hiểu vì thiếu vốn từ vựng…

 

Hoặc cũng có khi bạn yếu cả ngữ pháp và từ vựng, kéo theo khả năng nghe nói không được tốt chẳng hạn. Mỗi một vấn đề sẽ có phương hướng giải quyết khác nhau. Vì vậy hãy kiểm tra xem bạn đang gặp phải khó khăn gì trong việc tiếp cận với tiếng Anh.

 

| Xem thêm: Học tiếng Anh online giải pháp hữu hiệu cho người mất gốc

 

2. Rèn luyện thói quen và ấn định thời gian học tập mỗi ngày

 

Thói quen làm nên thành công mà cũng là nguyên nhân của thất bại. Một thói quen không tốt sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn lâu dài nhưng một thói quen tốt sẽ giúp bạn gây dựng những điều tuyệt vời nhất. Khi học tiếng Anh cũng vậy, hãy tạo cho mình thói quen ngồi vào bàn đúng giờ, bắt đầu học tập đúng giờ.

 

Ví dụ mỗi ngày, bạn đều ngồi vào bàn học lúc 10 giờ tối và dành ra 30 phút để học từ vựng. Một ngày có thể không nhớ nhưng năm bảy ngày rồi thì vốn từ đó cũng sẽ khắc sâu vào tiềm thức của bạn.

 

3. Bắt đầu từ những gì đơn giản nhất

 

Điều này sẽ dễ dàng với những bạn “mất gốc hoàn toàn”, tức là trên mọi phương diện đều không nắm bắt được, thiếu hụt từ vựng và ngữ pháp. Tại sao lại như vậy? Bởi vì lúc này tâm trí bạn sẵn sàng tiếp thu cái mới hơn và mặc định rằng bản thân cần phải xuất phát từ những điều nhỏ nhất.

 

Còn đối với các bạn chỉ “mất gốc một phần”, dường như rào cản “một phần” đó lại vô tình khiến bạn chủ quan mà bỏ qua những yếu tố quan trọng. Ví dụ đơn giản bạn đọc ice và eyes như thế nào? Đa số không chú ý đến mà đọc gần như giống nhau, đều phát ra âm “s” ở cuối nhưng trên thực tế âm cuối của từ Eyes “z”.

 

Các bạn muốn luyện nói chuẩn như người bản ngữ mà lại nghĩ rằng mình biết rõ rồi và nói một cách “lười biếng”, không xem lại cho chính xác thì chắc chắn bạn sẽ không cải thiện được. Vì vậy, một lời khuyên cho bạn là hãy nghĩ bản thân “mất gốc hoàn toàn”, dung nạp cái mới, tích cực tìm hiểu từ những điều nhỏ nhặt nhất.

 

| Xem thêm: Những lỗi thường gặp trong tiếng Anh giao tiếp

 

4. Lực chọn chương trình, giáo trình học phù hợp

 

 

Đừng ôm quá nhiều sách lên bàn học, hãy chỉ chọn ra một số giáo trình mà ở mức độ căn bản, bạn có thể tiếp thu được đồng thời giáo trình phải có sự trình bày khoa học, có ví dụ rõ ràng.

 

Một trong những giáo trình học ngữ pháp đáng tham khảo nhất hiện nay chính là  English Grammar In Use. Mỗi chủ điểm ngữ pháp điều có hình ảnh minh hoạ, ví dụ và hệ thống bài tập giúp bạn củng cố kiến thức. Đây chính là sách gối đầu giường của đa số những ai theo học tiếng Anh.

 

Tiếp theo, đối với từ vựng, bạn nên sử dụng các app học từ vựng như AnkiApp, học qua Flashcard hoặc qua các bài hát tiếng Anh. Cách học này tỏ ra hiệu quả đối với cả trẻ em lẫn người lớn và được rất nhiều các trường Anh ngữ tại Philippines áp dụng.

 

| Xem thêm: Chương trình học tập tiếng Anh online dành cho mọi lứa tuổi

 

Về vấn đề luyện nghe thì xem phim có phụ đề sẽ là bí kíp cho các mọt phim.  Hãy chọn các bộ phim mà bạn yêu thích, xem đi xem lại tối thiểu 5 lần, mỗi lần đều cố gắng nghe từng chút một. Bạn sẽ nhận thấy khả năng nghe cải thiện đáng kể. Khi đạt đến mức độ cao hơn, bạn có thể xem các video tài liệu của National Geographic hoặc TED Talk để mở rộng vốn từ và nâng cao kỹ năng nghe.

 

| Xem thêm: Học tiếng Anh Online đi tìm một giải pháp tốt nhất

 

Trong việc luyện đọc thì không còn cách nào khác hơn chính là đọc thật nhiều. Ban đầu, bạn có thể đọc truyện cổ tích, đọc các mẫu văn bản ngắn, sau đó chuyển dần sang tiểu thuyết, ký sự…  Bật mí nho nhỏ là bạn nên đọc thành tiếng, đọc chậm, rõ chữ và ghi âm lại. Sau đó hãy nghe lại và tự điều chỉnh hoặc nhờ một ai đó có chuyên môn để điều chỉnh cho bạn.

 

Còn khi luyện viết và luyện nói thì có chút khó khăn hơn nếu bạn tự học nhưng nếu có giáo viên hướng dẫn thì tương đối dễ dàng. Thoạt tiên bạn nên tập lên ý tưởng cho bài viết hoặc bài nói, sau đó thành lập từng câu ngắn và dùng các liên kết từ để nối câu lại. Sau cùng, hãy nâng dần độ dài của bài nói / bài viết lên hoặc chuyển sang các chủ đề của IELTS để tăng tính thử thách hơn.

 

5. Tìm kiếm môi trường tiếng Anh để rèn luyện lâu dài

 

“Học đi đôi với hành” và đừng đợi học hết tất cả mới thực hành. Bạn cần thực hành ngay lặp tức những gì đã học để đúc kết kinh nghiệm và duy trì sự tiến bộ lâu dài.

 

Đối với các bạn học tiếng Anh trong nước, hãy tích cực sử dụng các app kết bạn với người nước ngoài hoặc tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh để có cơ hội sử dụng tiếng Anh một cách thường xuyên.

 

Đối với các bạn có điều kiện hơn, chúng ta có thể tham gia các khoá học tiếng Anh giao tiếp theo hình thức 1 kèm 1 mà hiện tại Phil Online đang triển khai với 100%  giáo viên người Philippines. Đối với các bạn có điều kiện hơn nữa, một chuyến du học tiếng Anh tại Philippines từ 3 đến 6 tháng sẽ giúp bạn hoàn thiện cả bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

 

Hi vọng bài chia sẻ phương pháp học tiếng Anh cho ngừoi mất gốc này sẽ giúp các bạn phần nào định hướng được con đường đi đúng đắn. Chúc các bạn luôn thành công.

 

Tham gia đăng ký 2 buổi học thử MIỄN PHÍ để trải nghiệm chương trình học tiếng Anh online học 1 thầy kèm 1 trò:

Bình luận

Full name

Add a comment

COMMENT

Đăng nhập tài khoản

Bạn chưa có tài khoản. Đăng ký

Quên mật khẩu »

 Đăng nhập
Đăng ký tài khoản

Bạn đã có tài khoản. Đăng nhập

 Đăng kí
Khôi phục mật khẩu

Bạn chưa có tài khoản FastBuy247. Đăng ký

 Lấy mật khẩu