15 tips học tiếng Anh nhanh chóng và hiệu quả

15 tips học tiếng Anh nhanh chóng và hiệu quả

15 tips học tiếng Anh nhanh chóng và hiệu quả

Philenglish

Philenglish
Philenglish

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ

Chúng ta - những người học tiếng Anh – thường có chung mục tiêu: Trở thành những người nói tiếng Anh thành thạo. Chúng ta muốn nói chuyện bằng tiếng Anh tự nhiên và lưu loát như người bản xứ. Chúng ta thần tượng những người nói tiếng Anh giỏi trước công chúng và mong ước làm được như họ. Có rất nhiều thứ chúng ta muốn đạt được! Trớ trêu thay, chúng ta thậm chí còn không thể trả lời câu hỏi rất đơn giản này – LÀM THẾ NÀO ĐỂ HỌC TIẾNG ANH NHANH CHÓNG?

 

15 Tips học tiếng Anh nhanh chóng và hiệu quả

 

Trong thế giới cạnh tranh toàn cầu này, việc học tiếng Anh đã trở thành một nhu cầu thiết yếu đối với hầu hết mọi người. Ngay cả các nước phát triển như Trung Quốc, Brazil và Nhật Bản số người học tiếng Anh cũng ngày càng tăng. Lý do tại sao? Vì tiếng Anh là ngôn ngữ phổ thông và là ngôn ngữ chính được sử dụng trong luật và thương mại quốc tế.

 

Mặc dù vậy, câu hỏi “Làm thế nào để học tiếng Anh nhanh chóng?” vẫn là một ẩn số ngay cả đối với những người nói tiếng Anh bản ngữ. Có thể nói đây là một ngôn ngữ mà ngay cả những người học tiếng Anh giỏi nhất, có kỹ năng tốt nhất cũng khó có thể hoàn thiện tuyệt đối phần chính tả hoặc phần phát âm một cách chính xác tất cả các từ.

 

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn không thể thông thạo ngôn ngữ này. Nhưng bạn sẽ phải mất nhiều năm hoặc có thể cả đời để học nó, tuỳ thuộc vào mức độ sẵn sàng của bạn. Bài viết sau đây sẽ chỉ ra cho bạn một số lối tắt về cách học tiếng Anh nhanh chóng và hiệu quả.

 

1. Luyện tập kỹ năng nghe

 

Hãy luyện Nghe bất cứ khi nào bạn có thể, qua radio, điện thoại, TV, laptop… trong cuộc sống hàng ngày, tận dụng mỗi phút tại cơ quan hay trường học, hoặc khi bị tắt đường… Hãy biến việc nghe tiếng Anh trở thành một thói quen và sở thích của bạn, thông qua những tiện ích công nghệ.

 

Xem phim tiếng Anh và bắt chước cách diễn viên truyền tải lời thoại sẽ giúp bạn học tiếng Anh nhanh chóng. Nếu bạn đang bị tắt đường, hãy phát một bài hát hoặc nghe bản tin tức để không lãng phí thời gian của mình.

 

Làm điều gì đó sẽ tốt hơn là KHÔNG LÀM GÌ, phải không nào? Và chắc chắn rằng, những bài hát hay và podcast truyền cảm hứng đầy ý nghĩa có thể thay đổi tâm trạng của bạn trong ngày.

 

2. Học ít nhất 1 từ mới mỗi ngày

 

Nếu bạn là người chưa thực sự yêu thích tiếng Anh nhưng đã hiểu được tầm quan trọng và đang lên kế hoạch chinh phục nó thì hãy bắt đầu từ việc mỗi ngày học ít nhất một từ vựng và sử dụng nó nhiều lần trong ngày.

 

Bạn không thể nhớ từ nếu bạn không sử dụng nó vô số lần. Hãy sử dụng từ trong câu, đặt ra các ngữ cảnh, các ví dụ để sử dụng từ đó. Khi bạn làm điều này như một thói quen, việc ghi nhớ từ sẽ trở nên dễ dàng hơn. Và khi nó đã được khắc sâu trong tâm trí bạn, nó sẽ tự nhiên xuất hiện khi bạn cần.

 

3. Tập nói ra suy nghĩ của mình

 

Một mẹo khác mà bạn nên áp dụng để học tiếng Anh nhanh chóng là “Luôn nói ra suy nghĩ của mình”. Bạn không bao giờ có thể trở thành một người nói tiếng Anh giỏi trừ khi bạn mở miệng và đưa những suy nghĩ, ý tưởng của mình vào cuộc sống.

 

Nếu bạn là người nhút nhát, hãy tập giao tiếp tiếng Anh với bạn bè hoặc người thân trong gia đình. Khi ở trường hay ở văn phòng, hãy sử dụng tiếng Anh làm phương tiện giao tiếp. Đừng ngại nói lắp hay mắc lỗi ngữ pháp vì đó là một phần tất yếu trong toàn bộ quá trình học.

 

Hãy tạo thói quen nói tiếng Anh mỗi ngày và chắc chắn bạn sẽ học tiếng Anh nhanh chóng. Một lần nữa, đừng quên 3 chữ S về cách học tiếng Anh: Speaking, Speaking và Speaking.

 

15 Tips học tiếng Anh nhanh chóng và hiệu quả

Tips học tiếng Anh nhanh chóng: Speaking, Speaking và Speaking

 

4. Tập thói quen đọc sách và các tài liệu khác

 

Nếu bạn không thích đọc sách, thì… bạn phải hình thành thói quen đọc sách ngay. Bạn không có lựa chọn nào khác vì đọc là điều cần thiết nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng tiếng Anh của mình.

 

Từ điển, sách, báo, tạp chí, mạng xã hội và thậm chí là hướng dẫn cách sử dụng sản phẩm - nếu sản phẩm đó bằng tiếng Anh - hãy đọc chúng. Những nội dung này là một thế giới chứa đầy từ vựng mới và các thuật ngữ, cách diễn đạt mà bạn có thể chưa từng gặp trước đây.

 

Việc học các thuật ngữ mới và cách diễn đạt mới là rất cần thiết để xây dựng kiến ​​thức từ vựng của bạn, đặc biệt là đối với một ngôn ngữ có rất nhiều từ vựng như tiếng Anh!

 

5. Xem một số bộ phim Hollywood và ghi nhớ cách diễn đạt ý trong phim

 

Hầu hết mọi người đều yêu thích phim Hollywood, không chỉ về hiệu ứng hình ảnh và kỹ thuật quay phim mà đó còn là cách rất thú vị để học tiếng Anh.

 

Các bộ phim Hollywood sử dụng những câu thoại thực tế nhất mà bạn có thể ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày. Điều thú vị là bạn có thể bắt chước các chất giọng khác nhau được các nhân vật sử dụng trong phim. Ví dụ, loạt phim Harry Potter sử dụng giọng Anh Anh mạnh mẽ trong khi phim Người nhện (Spiderman) sử dụng giọng Anh Mỹ phổ thông.

 

Tiếng Anh có nhiều cách nhấn trọng âm khác nhau, do đó khi xem phim sẽ có nhiều lời thoại bạn nghe không kịp hoặc không hiểu nghĩa. Do đó, lời khuyên dành cho bạn là nên xem các bộ phim mình yêu thích 2 lần, chuẩn bị giấy bút trước khi xem để note lại những câu, từ và cách diễn đạt mà bạn chưa hiểu để tìm hiểu chúng sau đó. Bằng cách này, bạn không chỉ học được thêm từ vựng mới mà còn biết được cách nhấn trọng âm, cách sử dụng từ đúng ngữ cảnh.

 

Xem thêm: Tổng hợp 8 bộ phim giúp luyện nói tiếng Anh giọng chuẩn

6. Nói chuyện với mọi người

 

Bạn học một ngôn ngữ để làm gì nếu không phải để giao tiếp?

 

Chúng ta có xu hướng giao tiếp tiếng Anh tốt hơn qua email hoặc các ứng dụng chat như Skype, Zalo, Facebook… Tuy nhiên khi chúng ta cần phải giao tiếp tiếng Anh bằng việc nói chuyện, cơ miệng chúng ta đột ngột tê liệt và đầu óc bỗng nhiên trống rỗng. Rõ ràng việc việc đọc và viết tốt tiếng Anh không có nghĩa là bạn cũng nói tốt tiếng Anh.

 

Là những người nói tiếng Anh, bạn cũng phải thực hành giao tiếp với những người sống thực. Nhiều người học đã biến việc nói chuyện trở thành một rào cản to lớn, không thể vượt qua, khiến họ mất tinh thần. Đi ra khỏi vùng an toàn của bạn và thử nói chuyện với bạn bè của bạn. Ăn trong nhà hàng và nói chuyện với nhân viên quán cà phê. Trò chuyện với bạn bè của bạn và áp dụng những gì bạn đã học được trong phim, báo và bài hát. Du lịch và gặp gỡ các quốc tịch khác. Hoặc khi bạn đi câu lạc bộ, hãy trò chuyện với họ bằng tiếng Anh… Bạn có thể phải mất chi phí để chi trả cho những hoạt động này nhưng chúng rất thú vị và kiến thức bạn nhận được cũng như những mối quan hệ mới bạn kiến tạo sẽ là vô giá!

 

7. Đăng ký podcast tiếng Anh hoặc Kênh YouTube

 

Kênh YouTube – nền tảng chia sẻ video trực tuyến rất phổ biến nhất hiện nay – mang đến cho bạn hầu hết mọi hình thức tài liệu học tập và giải trí mà bạn cần. Kênh này có vô số video tiếng Anh rất hữu ích cho việc học tiếng Anh, từ các vlog chia sẻ kinh nghiệm, chương trình nấu ăn, truyền hình thực tế, văn hoá đại chúng đến các kênh giáo dục hay các show truyền hình giải trí… Tất cả những gì bạn cần làm là đăng ký một số kênh mà bạn yêu thích và xem các video trên đó. Ngoài ra bạn cũng có thể tải xuống video để xem khi đi du lịch hoặc khi kết nối internet không ổn định.

 

15 Tips học tiếng Anh nhanh chóng và hiệu quả

Youtube là kênh học tiếng Anh miễn phí và tiện lợi nhất dành cho bạn

 

Ngoài việc xem các video bằng tiếng Anh trên Youtube, bạn hãy tạo thêm thói quen nghe podcast của một số người nổi tiếng. Hãy nghe bất cứ khi nào có thể, trước khi đi ngủ, hoặc sau khi thứ dậy, trên đường đi làm hay trong lúc kẹt xe… Những bài nói truyền động lực và cảm hứng từ podcash sẽ giúp bạn bắt đầu một ngày mới đúng cách.

 

Có thể ban đầu bạn sẽ thấy khó nghe được giọng bản xứ, nhưng khi bạn đã nghe quen, bạn sẽ trở nên yêu thích nó! Chỉ cần kiên trì, gắn bó với những thói quen này, tiếng Anh của bạn sẽ tiến bộ đến không ngờ!

 

Xem thêm: Tổng hợp 11 kênh Podcast giúp bạn luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

8. Học hát những bài tiếng Anh

 

Nếu bạn đã thử các tips nêu trên nhưng vẫn cảm thấy việc học tiếng Anh thật buồn chán thì tại sao không thử học tiếng Anh bằng cách lặp theo lời và nhịp điệu các bài hát? Cách học này chắc sẽ thú vị hơn đúng không nào?

 

Các bài hát tiếng Anh cũng là những công cụ rất tốt giúp bạn cải thiện tiếng Anh nhanh chóng. Chúng không chỉ chứa nhiều từ ngữ và cách diễn đạt phong phú mà còn chứa rất nhiều phép ẩn dụ ý nghĩa, sâu sắc.

 

Bên cạnh nội dung, học các bài hát còn có thể cải thiện kỹ năng phát âm, tốc độ nói và độ trôi chảy của bạn. Nếu bạn là người mới bắt đầu, hãy thử một số bài hát có nhịp độ chậm như của Adele và John Legend. Sau đó, bắt đầu thử sức với các bài hát của Lady Gaga và Taylor Swift nếu bạn đang ở trình độ trung cấp. Và hãy thử bắt kịp những bài hát rap cực hay của Nicki Minaj và Cardi B để cải thiện tốc độ nói và độ trôi chảy trong tiếng Anh nhé!

 

9. Bắt đầu học từ những gì có lợi nhất cho bạn

 

Tiếng Anh rất phong phú, nên nếu bạn không xác định được một mục tiêu cụ thể mà đi học lan man, học hết tất cả thì chắc chắn sẽ khiến bạn phát điên. Nếu bạn làm một doanh nhân, hãy học tiếng Anh thương mại; nếu bạn dự định du lịch nước ngoài, hãy học tiếng Anh du lịch; nếu bạn cần nộp đơn vào trường đại học, hãy học IELTS… Việc học tiếng Anh sẽ hiệu quả và nhanh chóng hơn nếu bạn xác định được động cơ học tập của mình.

 

10. Hãy tò mò

 

Trong một số trường hợp, sự tò mò là tiêu cực, nhưng khi học tiếng Anh, điều đó hoàn toàn ngược lại. Sự tò mò trong việc học tiếng Anh là động lực giúp bạn nghiên cứu chuyên sâu và giải quyết nhiều thắc mắc và mở khóa những bí ẩn.

 

Rõ ràng, sự tò mò dưới tư cách là một người học sẽ thúc đẩy bạn trở nên thông thạo và hiểu biết nhiều hơn về tiếng Anh. Bạn sẽ không bao giờ học một cách thoải mái nếu bạn ngồi trên những nghi ngờ của mình. Thay vào đó, bạn phải đến thư viện và tìm hiểu các quy tắc hoặc tìm kiếm câu trả lời từ giáo viên, từ các diễn đàng học tiếng Anh, các trang mạng… Thật may mắn là hầu hết các câu trả lời đều có sẵn ở đó! Chỉ cần bạn tò mò và đặt câu hỏi, câu trả lời sẽ có ngay cho bạn!  

 

11. Du học tiếng Anh

 

Nếu bạn là một người thích khám phá và muốn học tiếng Anh nhanh chóng, đây có thể là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Quả thực du học tiếng Anh có thể được xem là con đường ngắn nhất để chinh phục ngôn ngữ này. Bạn có thể lựa chọn quốc gia để du học dựa trên đặc điểm khí hậu, lối sống, chất lượng giáo dục, hoặc một điểm đến mơ ước phù hợp với sở thích, con người của bạn. Những quốc gia lý tưởng để du học tiếng Anh là Hoa Kỳ, Anh, Canada, Úc hoặc New Zealand. Nhưng nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí, hãy đến Philippines. Bên cạnh việc học tiếng Anh với chi phí thấp, bạn còn được tận hưởng khí hậy nhiệt đới và những hòn đảo thiên đường đẹp nhất thế giới.

 

Xem thêm: Tiếng Anh tại Philippines phát triển như thế nào trong những năm qua?

12. Luyện tập dẫn đến thành công

 

Bạn sẽ không thể học tiếng Anh nhanh chóng nếu không thực hành thường xuyên. Rõ ràng việc học một ngôn ngữ là một quá trình dài vô tận, không có một người nào đột nhiên giỏi tiếng Anh ngay lập tức mà không trải qua quá trình rèn luyện và thực hành. Dù bạn ở đâu – nhà, trường học, văn phòng – hãy tạo thói quen trò chuyện bằng tiếng Anh. Bạn có thể vận dụng những câu thoại mà bạn học được trong lúc xem phim, nghe nhạc… vào trong các cuộc trò chuyện hàng ngày của mình. Ban đầu, bạn có thể sẽ thấy hơi ngại ngùng, thậm chí buồn cười, nhưng chắc chắn những lần sau thốt ra nó sẽ trở nên tự nhiên hơn như chính ngôn ngữ của bạn. Vì vậy, hãy thực hành, thực hành và thực hành.

 

15 Tips học tiếng Anh nhanh chóng và hiệu quả

Cuộc sống không chờ đợi ai - vậy nên hãy bắt đầu từ hôm nay!

 

13. Học cách nhận ra lỗi sai

 

Trong quá trình học tiếng Anh, sẽ có lúc bạn cảm thấy nản lòng vì bị mắc lỗi nhiều lần. Bạn sẽ cảm thấy buồn bực, chán nản thậm chí ghét tiếng Anh và ghét chính mình. Nếu thời điểm này đến, hãy hít thở sâu, thừa nhận sai lầm của mình và rút kinh nghiệm. Hành trình chinh phục tiếng Anh sẽ là một hành trình đầy thử thách. Nhưng bạn đừng quên rằng những con đường khó khăn nhất thường dẫn chúng ta tới những đích đến đẹp nhất.

 

Việc mắc lỗi sai trong quá trình học tiếng Anh là điều không tránh khỏi, vậy nên bạn đừng ngại nói sai, nói không chuẩn bởi nó là một phần của quá trình hoàn thiện. Điều tốt nhất chúng ta có thể làm là ghi nhận và học hỏi từ chúng. Giữ một tâm trí lạc quan, hít thở sâu khi cần thiết và chỉ cần tận hưởng toàn bộ hành trình ý nghĩa này. Quan trọng hơn hết là đừng bỏ cuộc!

 

14. Chấp nhận những lời chỉ trích

 

Những lời chỉ trích? Đừng quá coi trọng chúng nếu bạn muốn giỏi tiếng Anh!

 

Ngoài nỗi sợ mắc lỗi, bị chỉ trích là một điều khiến bạn cảm thấy khó chịu khi học tiếng Anh. Sẽ có lúc bạn bị cười nhạo vì phát âm kém, dùng ngữ pháp sai, dùng từ vựng chưa chuẩn, nói không lưu loát… Thay vì từ bỏ, bạn hãy xem đó là thử thách để tiếp tục phấn đấu.

 

Những lời chỉ trích – có thể tốt hoặc xấu – tuỳ thuộc vào cách bạn tiếp nhận. Chúng có thể phá huỷ nhưng cũng có thể mang tính xây dựng. Do đó, hãy xem những lời chỉ trích là những điều tốt tiếp thêm động lực giúp bạn trở nên hoàn thiện. Hãy luôn nhớ rằng, khi cuộc đời cho bạn những quả chanh, thì tốt hơn hết bạn nên làm một cốc nước chanh.

 

15. Tiếp tục để phát triển

 

Và mẹo cuối cùng về cách học tiếng Anh nhanh chóng là tiếp tục làm những gì bạn đã bắt đầu. Đừng vội vàng vì học tiếng Anh là một quá trình liên tục. Bạn có thể đạt được tiến bộ nhỏ mỗi ngày miễn là bạn không từ bỏ. Như một nhà triết học đã nói: “Không quan trọng bạn đi chậm bao nhiêu miễn bạn không dừng lại”.

 

Học tiếng Anh thật khó tin nhưng một khi bạn nắm được quy luật của nó, giải thưởng bạn nhận được sẽ vượt xa những gì bạn mong đợi.

 

Xem thêm: Học tiếng Anh online 1:1 - con đường tắt để chinh phục tiếng Anh

học thử tiếng anh online miễn phí

Mọi thông tin chi tiết về chương trình và đăng ký học thử tiếng Anh trực tuyến miễn phí, xin vui lòng liên hệ:

Phil Online - Học tiếng Anh trực tuyến 1 kèm 1 với giáo viên Philippines

 • Hotlines: 0909.720.092 - 0909.270.092

 • Email: philonline@philenglish.vn

 • Website:  https://philonline.vn/

 • Fanpage: Phil Online 

Bình luận

Full name

Add a comment

COMMENT

icon
Đăng nhập tài khoản

Bạn chưa có tài khoản. Đăng ký

Quên mật khẩu »

 Đăng nhập
Đăng ký tài khoản

Bạn đã có tài khoản. Đăng nhập

 Đăng kí
Khôi phục mật khẩu

Bạn chưa có tài khoản. Đăng ký

 Lấy mật khẩu