IELTS và TOEFL khác nhau như thế nào?

IELTS và TOEFL khác nhau như thế nào?

IELTS và TOEFL khác nhau như thế nào?

Philenglish

Philenglish
Philenglish

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ

Nếu bạn có kế hoạch du học ở Anh, Mỹ, Canada hoặc bất kỳ quốc gia nói tiếng Anh nào, thì rất có thể bạn đã quen với IELTS và TOEFL. Cả hai kỳ thi này đều xác định trình độ tiếng Anh của bạn thông qua việc đánh giá năng lực thông qua bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, tuy nhiên điểm khác biệt của hai bài thi này là ở hình thức, cách tính điểm và hơn thế nữa.

 

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về sự khác biệt giữa hai hình thức thi IELTS và TOEFL. Ngoài ra, Phil Online cũng sẽ mang đến cho bạn một số lời khuyên hữu ích trong việc học và thi nhé! 

 

IELTS và TOEFL là hai kỳ thi đánh giá trình độ tiếng Anh được công nhận rộng rãi nhất trên thế giới. Mặc dù với mức độ phổ biến của chúng tương đương, nhưng cả hai bài kiểm tra đều khác nhau về cấu trúc, cách tiếp cận và tiêu chí giảng dạy. Do đó, bạn cần tìm hiểu sự khác biệt này là gì để đưa ra quyết định lựa chọn kỳ thi nào phù hợp cho bản thân.

 

IELTS và TOEFL khác nhau như thế nào?

 

KỲ THI IELTS LÀ GÌ?

 

IELTS là viết tắt của International English Language Testing System. Kỳ thi này có hai hình thức: Học thuật (Academic) và Tổng quát (General). IELTS học thuật dành cho những bạn có kế hoạch theo đuổi chương trình học cao hơn ở nước ngoài, chẳng hạn như lấy bằng Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ ở một quốc gia nói tiếng Anh. Còn khóa IELTS General (tổng quát) sẽ giúp đánh giá các kỹ năng xã hội và bối cảnh làm việc bằng tiếng Anh của bạn tốt như thế nào. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung vào IELTS học thuật.

 

Mặc dù ngôn ngữ tiếng Anh có nhiều biến thể, IELTS sử dụng tiếng Anh – Anh. Loại bài kiểm tra này có bốn phần đánh giá bốn kỹ năng: đọc, nghe, viết và nói. Nhìn chung, mỗi thí sinh chỉ có 2 giờ 45 phút để hoàn thành bài thi, bao gồm cả thời gian chuyển từ phần này sang phần tiếp theo.

 

Bạn có thể đã nghe nói về các kỳ thi trình độ tiếng Anh khác. Tuy nhiên, chỉ có một số rất ít được chấp nhận tại hàng nghìn học viện ở hơn 140 quốc gia, và IELTS là một trong số đó. Sau khi làm bài kiểm tra, thí sinh có thể chọn tối đa năm tổ chức để nhận bản sao kết quả IELTS của họ.

 

IELTS và TOEFL khác nhau như thế nào?

 

KỲ THI TOEFL LÀ GÌ?

 

TOEFL là viết tắt của Test of English as a Foreign Language. Đây là một kỳ thi kiểm tra trình độ tiếng Anh do một công ty của Mỹ, ETS, phát triển. Giống như IELTS, kỳ thi này đánh giá trình độ đọc, nói, viết và nghe của một cá nhân bằng tiếng Anh – Mỹ. Điểm TOEFL là yêu cầu đối với hơn 900 trường đại học và các tổ chức khác tại hơn 130 quốc gia.

 

Nếu đề thi IELTS có hai định dạng thì TOELF cũng có hai phương pháp làm bài thi này. Thí sinh có thể làm bài kiểm tra trên giấy (TOEFL PBT) hoặc bài kiểm tra trên Internet (TOEFL IBT). Tuy nhiên, điều thú vị là TOEFL IBT lại phổ biến hơn. Điều duy nhất bạn phải làm là đăng ký và thi TOEFL IBT tại các trung tâm được chỉ định ở hầu hết các quốc gia. Người dự thi có thể hoàn thành bài thi chỉ trong 3 giờ. Bài kiểm tra này được chấp nhận ở Úc và Vương quốc Anh, mặc dù các cơ sở giáo dục Mỹ ưu tiên kỳ thi này hơn kỳ thi IELTS.

 

SO SÁNH IELTS VÀ TOEFL

 

Đối với UK, chỉ chấp nhận IELTS UKVI để hỗ trợ cho UK Visas và định cư tại Anh. Nhưng đối với Canada và Mỹ, TOEFL hoặc IELTS sẽ được ưa chuộng. Học viên muốn đăng ký thi có thể tìm đến các trung tâm tại địa phương nơi được ủy quyền tổ chức kỳ thi IELTS/ TOEFL chính thức. Giá cho cả hai bài kiểm tra là tương đương nhau, khoảng 200-300 USD tùy thuộc vào nơi bạn thực hiện bài kiểm tra.

 

Cả hai bài kiểm tra đều bao gồm bốn phần đánh giá các khía cạnh quan trọng nhất của ngôn ngữ: nói, nghe, viết và đọc. Tuy nhiên, bài thi TOEFL hoàn toàn là trắc nghiệm, trong khi IELTS có sự kết hợp giữa các câu trả lời ngắn gọn và các câu hỏi tự luận.

 

Như đã đề cập ở trên, kỳ thi TOEFL có 2 hình thức kiểm tra là trên giấy và trên máy tính, tuy nhiên bài thi trên máy tính lại phổ biến hơn. Trước năm 2016, IELTS cung cấp dạng bài kiểm tra trên giấy, nhưng kể từ 2016 trở đi cũng đã áp dụng hình thức kiểm tra trên máy tính. Bài thi TOEFL trên máy tính có thể mất đến bốn giờ để hoàn thành, trong khi bài thi IELTS dài 3 giờ 45 phút. Tuy nhiên, kỳ thi IELTS có thể kéo dài hơn một ngày vì phần thi Nói trực tiếp với giáo viên thường tách biệt với các phần thi khác.

 

1. Speaking

 

Bài thi nói trong IELTS và TOEFL hoàn toàn khác nhau. Đơn giản là vì IELTS Speaking được thực hiện trực tiếp còn thì TOEFL Speaking được tiến hành trực tuyến.

 

Nếu bạn cảm thấy thoải mái hơn khi nói chuyện trực tiếp với một người nào đó hơn là một chiếc micrô, thì IELTS là phù hợp nhất với bạn. Trong suốt quá trình thi, sẽ chỉ có bạn và giám khảo bên trong phòng, và bài kiểm tra diễn ra như thể hai người đang trò chuyện bình thường. Khi bạn đưa ra câu trả lời của mình, giám khảo sẽ ghi âm bạn vào băng và hỏi bạn một số câu hỏi chung. Cần tối thiểu 11 phút và tối đa 14 phút để hoàn thành bài thi nói IELTS. Bài thi nói sẽ có 3 phần. Các câu hỏi có thể là về nhà cửa, gia đình, học tập... Trong phần 2, bạn sẽ được biết về một chủ đề cụ thể và có khoảng hai phút để chuẩn bị, sau đó giám khảo sẽ thảo luận với bạn về chủ đề đó.

 

Trong khi đó, bài thi nói của TOEFL có sáu phần và thời gian làm bài là 20 phút. Hai trong số sáu phần sẽ hỏi ý kiến ​​của bạn về các chủ đề hàng ngày – đây là Bài kiểm tra Nói độc lập. Bốn phần còn lại sẽ tập trung vào Nói tích hợp. Trong phần Nói tích hợp, bạn sẽ cần nghe hoặc đọc nội dung nào đó và sau đó xây dựng phản hồi cho đoạn ghi âm hoặc một đoạn văn. Đối với mỗi phần, bạn sẽ có một khoảng thời gian để chuẩn bị trước khi đưa ra câu trả lời của mình trong micrô.

 

Test Tip: Bạn nên nói trôi chảy và nói rõ ràng ý kiến ​​của mình.

 

Thi IELTS Speaking

 

2. Listening

 

Đối với bài thi nghe IELTS, mỗi thí sinh phải trả lời 10 câu hỏi trong khi nghe đoạn ghi âm. Tất cả những câu hỏi này là về các chủ đề cuộc sống hàng ngày liên quan đến các tình huống trong bối cảnh giáo dục và đào tạo. Trong phần thi này, dạng câu hỏi có thể bao gồm điền vào chỗ trống, hoàn thành câu và trả lời đúng hoặc sai. Thí sinh phải hoàn thành bài thi nghe IELTS chỉ trong 40 phút. 30 phút là dành cho phần thi thích hợp, và 10 phút còn lại để chuyển câu trả lời vào phiếu trả lời chính thức.

 

Trong khi đó, bài thi nghe TOEFL mất một giờ. Trong phần nghe của TOEFL, mỗi thí sinh phải nghe từ 4 đến 6 đoạn ghi âm và sau đó trả lời các câu hỏi dựa trên những gì mình nghe được. Những câu hỏi này sẽ cho thấy khả năng hiểu nội dung đang được chia sẻ. Ngoài ra, thí sinh cũng phải thể hiện khả năng hiểu được cảm xúc và động cơ của người nói. Trong phần này, bạn sẽ nghe thấy hai loại bản ghi âm: bản ghi âm cuộc hội thoại và bản ghi âm bài giảng.

 

Test Tip: Tạo thói quen nghe các giọng khác nhau để tránh bị nhầm lẫn vì đây là kỳ thi đánh giá tiếng Anh quốc tế. Và đối với cả hai bài kiểm tra, đừng quên ghi chú lại trong quá trình nghe.

 

Thi TOEFL trên máy tính

 

3. Writing

 

Bài thi viết cho cả IELTS và TOEFL đều bao gồm hai phần. Trong IELTS, bạn sẽ được cung cấp một đồ thị hoặc biểu đồ trong phần đầu tiên và bạn sẽ có 20 phút để viết một bài luận ngắn 150 từ dựa trên thông tin đó. Trong phần thứ hai của IELTS, bạn sẽ được đưa ra một lập luận hoặc một quan điểm mà bạn cần viết ít nhất một câu trả lời dài 200 đến 250 từ trong 40 phút. Tuy nhiên, bài thi viết TOEFL yêu cầu bạn đọc một đoạn văn bản ngắn về một chủ đề nhất định và sau đó nghe một bài giảng dài hai phút về chủ đề này. Sau đó, bạn sẽ phải viết 300 đến 350 từ để trả lời một câu hỏi về chủ đề này. Phần thứ hai yêu cầu bạn viết một bài luận ngắn khác.

 

Test Tip: Nghe podcast và dành nhiều thời gian hơn để đọc các bài báo, sau đó thực hành tóm tắt những gì bạn đã nghe hoặc đã đọc.

 

4. Reading

 

Cả hai phần đọc của IELTS và TOEIC đều mang tính chất học thuật. Bạn sẽ gặp phải những bài báo dài, sau đó là những câu hỏi kiểm tra mức độ bạn hiểu các đoạn văn. Trong IELTS, phần này bao gồm 40 câu hỏi trong ba phần, với nhiều kiểu câu hỏi khác nhau. Bài kiểm tra bao gồm đưa ra các câu trả lời ngắn và điền vào các khoảng trống. Yêu cầu phổ biến của bài kiểm tra đọc là nhận ra chủ đề chính, các ý kiến và mục đích của tác giả…

 

Trong bài thi TOEFL, các câu hỏi sẽ là dạng trắc nghiệm và được chia thành ba đến năm phần, hoặc “đoạn văn”. Yêu cầu bạn đọc các đoạn văn trước khi trả lời từ 12 đến 14 câu hỏi. Bộ câu hỏi có thể yêu cầu bạn xác định một từ (“kiểm tra từ vựng”) và xác định ý tưởng (“kiểm tra hiểu”), v.v. Và nói về thời gian, cả IELTS và TOEFL đều giống nhau vì bạn sẽ có 20 phút để hoàn thành từng phần.

 

Test Tip: Thường xuyên đọc các tác phẩm văn học và kiểm tra khả năng hiểu của bạn bằng cách đặt câu hỏi về chúng.

 

Xem thêm: Review khóa học IELTS Writing và Speaking của Phil Online

SO SÁNH CÁCH TÍNH ĐIỂM GIỮA IELTS VÀ TOEFL

 

Khi nói về cách tính điểm của bài thi, IELTS và TOEFL có chút khác biệt!

 

IELTS và TOEFL khác nhau như thế nào?

 

1. Chấm điểm cho IELTS

 

Nếu so sánh, IELTS chỉ được chấm điểm bởi phòng khảo thí trong khi việc chấm điểm bài thi TOEFL được thực hiện bởi cả phòng khảo thí và máy tính. Ứng viên cho kỳ thi IELTS sẽ nhận được điểm số riêng biệt trong mỗi phần. Điều này có nghĩa là bài kiểm tra ở mỗi kỹ năng có Band Score tương ứng từ 1 đến 9 và điểm tổng thể cuối cùng của tất cả các phần. Vì vậy, nếu bạn không làm tốt một trong các phần, điểm của bạn sẽ ảnh hưởng đến điểm trung bình cuối cùng.

 

Theo nghĩa rõ ràng, điểm IELTS giúp bạn dễ dàng xác định trình độ tiếng Anh của mình; nói một cách đơn giản, điểm 1 là dành cho ngời không sử dụng được tiếng Anh và điểm 9 là cho người nói lưu loát. Một lưu ý nhỏ, điểm trung bình mà ứng viên phải đạt được để được chấp nhận vào một trường đại học khác nhau tùy thuộc vào quốc tịch của ứng viên và quốc gia mà ứng viên đó muốn đến. Ví dụ, những người Philippines có kế hoạch học tập tại Úc hoặc Canada phải đạt ít nhất 7 hoặc 7.5 điểm trung bình để được nhận vào trường đại học.

 

2. Chấm điểm cho TOEFL

 

Khác với IELTS, TOEFL được chấm điểm bằng cả phòng khảo thí và hệ thống chấm điểm tự động. Một điểm khác biệt nữa của TOEFL so với IELTS là cấu trúc điểm, theo đó, thí sinh sẽ nhận được điểm từ 0 đến 30 cho mỗi phần thi, tương ứng với 1 điểm cho mỗi câu hỏi và điểm cao nhất là 120.

 

Kết quả thi IELTS và TOEFL sẽ không có ngay sau khi thi. Thí sinh phải đợi ít nhất 10 ngày để nhận được điểm thi của mình. Sau đó, trung tâm khảo thí sẽ gửi kết quả qua đường bưu điện cho bạn sau 13 ngày kể từ ngày thi.

 

BÀI THI NÀO PHÙ HỢP VỚI BẠN NHẤT?

 

Như đã đề cập ở trên, nếu bạn đang có kế hoạch học tập tại Vương quốc Anh, hãy cố gắng đạt được điểm số tốt trong IELTS UKVI. Tuy nhiên, nếu bạn có ý định học tập tại Úc, Canada hoặc Mỹ… bạn có thể lựa chọn kỳ thi nào mà bạn cảm thấy thoải mái.

 

Nhưng câu hỏi đặt ra là: Kỳ thi IELTS hay TOEFL phù hợp với bạn hơn? Đáp án đơn giản. Nếu bạn thích các câu hỏi trắc nghiệm và thích nói vào micrô, thì TOEFL là lựa chọn phù hợp. Ngược lại, nếu bạn muốn thi Speaking với một giám khảo thực tế và bạn thích nhiều dạng câu hỏi khác nhau, thì IELTS sẽ phù hợp hơn với bạn.

 

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI CHUẨN BỊ CHO KỲ THI IELTS VÀ TOEFL

 

1. Tạo thói làm các bài thi thử và thực hành

 

Trước khi tham gia các bài kiểm tra IELTS và TOEFL chính thức, điều rất quan trọng là bạn phải biến việc trả lời các bài thi thử và thực hành trở thành một thói quen. Việc thường xuyên làm các đề thi thử giúp bạn thấy được điểm mạnh, điểm yếu của mình.

 

Trong một số trường hợp, một số bài thi mẫu IELTS hoặc TOEFL không quá chi tiết và đầy đủ như bài thi thật. Tốt hơn hết bạn nên lựa chon những bộ đề thi từ những trung tâm hoặc những công ty có uy tín, có kinh nghiệm lâu năm trong việc đào tạo và luyện thi IELTS. Khi đã sở hữu những bộ đề thi đáng tin cậy, hãy thực hành liên tục để các kỹ năng của mình ngày càng tiến bộ nhé.

 

IELTS và TOEFL khác nhau như thế nào?

 

2. Hãy lựa chọn những tài liệu luyện thi hiệu quả và chi tiết nhất

 

Việc thi thử không chỉ cung cấp cho bạn một điểm chuẩn cụ thể để bạn thấy được điểm mạnh và điểm yếu. Nó còn giúp cho bạn biết phần nào của kỳ thi IELTS và TOEFL là khó nhất đối với bạn. Bạn có thể coi những điểm khó khăn này là điểm mục tiêu của mình. Đây là những phần của bài kiểm tra mà bạn cần nhắm đến để học nhiều hơn.

 

3. Hãy chắc chắn rằng bạn đã sẵn sàng để tham gia kỳ thi vào ngày bạn đã đăng ký

 

Khi tham gia các kỳ thi IELTS và TOEFL, việc chọn đúng ngày thi cũng rất quan trọng. Ngày thi xác định bạn còn bao lâu để chuẩn bị, đồng thời cũng phải kịp với thời hạn nộp đơn vào các trường Đại học của bạn ở nước ngoài. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn đăng ký thi vào ngày bạn đã rất sẵn sàng!

 

HỌC IELTS VÀ TOEFL VỚI GIÁO VIÊN PHILIPPINES

 

Trong những năm gần đây, số lượng học viên tham gia khóa IELTS và TOEFL tại Philippines ngày càng tăng do tính hiệu quả cao và chi phí tiết kiệm mà nó mang lại.

 

Ngoài việc du học tại Philippines, giờ đây, bạn cũng có thể học trực tuyến với các giáo viên IELTS/ TOEFL có trình độ cao và nhiều kinh nghiệm cùng Phil Online. Kỳ thi IELTS và TOEFL nghe có vẻ khó khăn nhưng với các gói luyện thi hiệu quả và giá cả phải chăng của chúng tôi, bạn chắc chắn sẽ nhận được giá trị tốt nhất cho số tiền của mình.

 

Xem thêm: Học IELTS online 1 kèm 1 với đội ngũ giáo viên chất lượng cao từ Philippines

Học thử miễn phí tiếng Anh Online

Để được tư vấn và học thử miễn phí, quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Phil Online - Hệ thống tiếng Anh Online 1:1 lớn nhất Philippines

 • Hotlines: 0909.720.092 - 0909.270.092

 • Email: philonline@philenglish.vn

 • Website:  https://philonline.vn/

 • Fanpage: Phil Online 

Bình luận

Full name

Add a comment

COMMENT

icon
Đăng nhập tài khoản

Bạn chưa có tài khoản. Đăng ký

Quên mật khẩu »

 Đăng nhập
Đăng ký tài khoản

Bạn đã có tài khoản. Đăng nhập

 Đăng kí
Khôi phục mật khẩu

Bạn chưa có tài khoản. Đăng ký

 Lấy mật khẩu