Làm thế nào có thể thi IELTS READING tốt?

Làm thế nào có thể thi IELTS READING tốt?

Làm thế nào có thể thi IELTS READING tốt?

Philenglish

Philenglish
Philenglish

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ

Có bao giờ bạn cảm thấy sợ khi học reading? Đặc biệt là các bài IELTS Reading với nhiều bài text và từ mới khiến bạn cảm thấy hoang mang. Bên cạnh việc bạn phải ôn luyện hằng ngày thì Phil English sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và học tốt hơn nhé.

1. Những kỹ năng cần thiết để học IELTS READING hiệu quả?

 • Đề thi IELTS Reading gồm 3 đoạn văn dài và 40 câu hỏi trong 60 phút. Các câu hỏi trong đề thi IELTS Reading sẽ kiểm tra bạn những kỹ năng:

 • Hoàn thành sơ đồ, bảng biểu, đoạn văn

 • Nhận biết điểm khác biệt giữa main idea và supporting idea

 • Tìm kiếm thông tin cụ thể

 • Xác định quan điểm của tác giả

 • Xác định mục đích của tác giả

 • Vốn từ về từ động nghĩa, paraphrase

2. Đọc càng nhiều càng tốt

ielts-reading-1

Để có thể làm tốt và không hoảng sợ với độ dài của đề thi IELTS Reading, bạn nên đọc thật nhiều. Bạn có thể đọc về bất cứ thứ gì bạn thích bằng tiếng Anh, hay có thể tìm đọc theo chủ đề thường xuyên xuất hiện trong IELTS Reading sau đây:

 • Environment, Nature

 • Economics, Business, Politics 

 • SciencesSports

 • Technology

Ngoài việc cải thiện vốn từ vựng, việc đọc nhiều giúp bạn quen với các cấu trúc câu hay được sử dụng trong văn viết, cũng như khiến bạn tự tin hơn khi đọc một đoạn văn mà có nhiều từ mới mà bạn không biết.

Đừng kỳ vọng bạn sẽ hiểu hết được tất cả từ vựng, có rất nhiều từ chuyên ngành còn xa lạ với người bản xứ. Cách học IELTS Reading hiệu quả nhất là bạn có thể đọc hiểu và quen với cách tư duy và viết câu của người bản xứ.

3. Đọc kỹ câu hỏi

Những câu hỏi luôn là những cái bẫy cho ai không đọc kỹ bởi chỉ cần hiểu sai một từ hay hai từ là biến câu hỏi thành một câu ý khác.

Để tránh lỗi này, hãy tập thói quen đọc lại câu hỏi một lần nữa trước khi điền câu trả lời ra giấy, để chắc chắn cho câu trả lời của mình.

4. Luyện tập Skimming, Scanning để có cách học IELTS Reading hiệu quả hơn

Bạn sẽ không đủ thời gian để làm một bài tập IELTS READING hoàn chỉnh, vậy nên 2 phương pháp hiệu quả nhất đó là Skimming và Scanning. Skimming là đọc lướt để lấy ý chính của một đoạn hoặc cả bài viết. Scanning là đọc để tìm một thông tin cụ thể trong bài.

Hai kỹ năng này chỉ giúp bạn tìm thật nhanh câu trả lời sẽ nằm ở đoạn nào, chọn ra những đoạn văn nên đọc. Để tìm câu trả lời đúng cho bài thi IELTS Reading bạn vẫn cần phải đọc cẩn thận đoạn văn đó.

5. Làm quen với việc gạch chân từ khóa

Gạch chân từ khóa để bạn hình dung ra thứ tự các ý chính dễ dàng hơn, giúp bạn tiết kiệm thời gian trong bài thi. Từ khóa để bạn có thể gạch chân gồm những từ chứa nội dung trả lời cho câu hỏi, hay những từ tên riêng, năm, tên khoa học, từ đồng nghĩa…

Tuy nhiên hãy gạch chân sao cho hợp lý, đừng gạch quá nhiều sẽ khiến bạn bị rối mắt.

6. Cẩn thận khi dò câu trả lời theo câu hỏi

ielts-reading2

IELTS Reading không hề đơn giản là bạn có thể tìm câu trả lời nếu dò theo những từ khớp theo câu hỏi. Những từ, đoạn văn bạn nên tìm là những từ đồng nghĩa (synonym) hay là những đoạn văn được viết theo cách khác (paraphrase) nhưng có cùng nội dung với câu hỏi.

7. Phân bổ thời gian hợp lý

Vì một bài Reading IELTS rất dài nên để hoàn thành bài thi kịp thời gian, bạn cần đưa ra một số quyết định như: cần dành bao nhiêu thời gian cho việc đọc đoạn văn trước khi tìm câu trả lời, dành bao nhiêu thời gian cho mỗi câu hỏi, có cần phải dành thời gian cuối giờ thi để xem lại những câu mà không trả lời được…

Không có một công thức cụ thể nào cho việc phân bổ thời gian vào các câu hỏi, đoạn văn. Lời khuyên dành cho bạn là hãy dành thời gian luyện đề IELTS Reading và tìm ra cách phân bổ thời gian hợp lý nhất cho riêng mình.

ielts-reading

Và những điều trên chỉ có thể tại Phil English sẽ giúp bạn đạt đến ước mơ của bạn trong tương lai.

Bình luận

Full name

Add a comment

COMMENT

Đăng nhập tài khoản

Bạn chưa có tài khoản. Đăng ký

Quên mật khẩu »

 Đăng nhập
Đăng ký tài khoản

Bạn đã có tài khoản. Đăng nhập

 Đăng kí
Khôi phục mật khẩu

Bạn chưa có tài khoản. Đăng ký

 Lấy mật khẩu