Nên luyện thi IELTS, TOEFL iBT hay Pte để du học thành công?

Nên luyện thi IELTS, TOEFL iBT hay Pte để du học thành công?

Nên luyện thi IELTS, TOEFL iBT hay Pte để du học thành công?

Philenglish

Philenglish
Philenglish

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ

Hiện tại, chúng ta đều biết IELTS, TOEFL iBT, và PTE là những thang đo phổ biến nhất. Tuy vậy, không phải ai cũng hiểu rõ đặc thù của mỗi kỳ thi và nhiều bạn vẫn gặp khó khăn trong việc quyết định hướng đi cho mình.


1. Khái niệm IELTS, TOEFL iBT và PTE


TOEFL iBT (internet-based Test of English as a Foreign Language): Bài Test này khá phổ biến cho các bạn dự định đi du học Mỹ vì được chấp nhận rộng rãi tại Mỹ cũng như kiến thức ngôn ngữ tương đồng với các bài lecture tại các trường Đại học Mỹ. Bài test gồm 4 phần làm hoàn toàn trên máy tính: Listening (60 – 90 phút bao gồm 4-6 lecture và 2-3 conversation), Speaking (20 phút bao gồm 2 independent tasks, 4 integrated tasks), Reading (60-100 phút bao gồm 3-5 đoạn văn academic), Writing (50 phút gồm 2 tasks) 

 


IELTS (International English Language Testing System): Bài Test này khá phổ biến tại Úc, Canada gồm 4 phần: Listening (30 phút bao gồm 4 sections), Speaking ( khoảng 15 phút bao gồm 3 sections), Reading (60phút bao gồm 3-5 đoạn văn academic)

 

 


PTE Academic (Pearson Tets of English Academic): Bài test này khá mới so với các sĩ tử Việt Nam, đây là bài kiểm tra hơi giống Toefl ibt tuy nhiên, có nhiều phần bài tập tương đối dễ và thời gian kiểm tra ngắn, tương đương với kỳ thi IELTS, nên các sĩ tử lấy mức điểm tối thiểu cho du học (tầm 6.0 đến 6.5 IELTS) tương đối dể dàng. Bài test cũng gồm 4 phần làm hoàn toàn trên máy tính: Listening (khoảng 30 phút bao gồm 8 tasks), Speaking ( khoảng 30 phút bao gồm 5 tasks), Reading ( khoảng 30 phút bao gồm 5 tasks), Writing (khoảng 50 phút bao gồm 2 tasks)

 

| Xem thêm: Tiếng Anh trực tuyến – Chương trình học bằng tiếng Anh dễ hiểu cho mọi lứa tuổi

 


2. Thực trạng


Tính đến thời điểm hiện tại, IELTS đã được chứng minh là kỳ thi tiếng Anh phổ biến nhất và được chấp nhận rộng rãi bởi hơn 9000 học viện và tổ chức ở nhiều quốc gia - gồm cả nước Mỹ vốn từng ưa chuộng TOEFL iBT hơn. Trong khi đó, PTE vẫn còn ít được biết đến, chỉ mới được hơn 6000 học viện và tổ chức công nhận, và cũng chỉ vừa có mặt tại Việt Nam. Điều này có nghĩa nếu bạn đạt điểm IELTS cao, bạn sẽ có cơ hội học tập, làm việc, và sinh sống ở nhiều nơi trên thế giới hơn.

 


Vì đã trở nên hết sức phổ biến, IELTS có các trung tâm đăng ký thi ở hầu hết mọi nơi trên thế giới. Nguồn tài liệu tham khảo cũng vô cũng phong phú và dễ tìm. Ngoài các sách hướng dẫn đã xuất bản, bạn có thể dễ dàng tìm được các đề thi mẫu cũng như gợi ý làm bài trên các trang mạng. Đối với TOEFL iBT và PTE, vì phải thi trên máy chứa các phần mềm nhất định, thí sinh khó có điều kiện luyện tập trong môi trường giống với khi thi thật, đồng thời nguồn tài liệu để ôn luyện, đặc biệt là cho PTE, cũng hạn chế hơn rất nhiều do tính chất mới mẻ của kỳ thi này.


3. Lời khuyên


Việc chọn học và thi bài thi nào là do học viên quyết định. Tuy nhiên, học viên cần xem xét đến trình độ bản thân, nhu cầu học (học để vững các kỹ năng hay cần chứng chỉ gấp để nộp xin visa du học), thời gian cần nộp chứng chỉ ngoại ngữ, ngân sách đi học và thời gian có thể bỏ ra để học các bài thi này.

 

| Xem thêm: Những yếu tố để giúp bạn chinh phục 6.5 IELTS trong thời một gian ngắn


Để việc học được thành công, học viên cần quyết tâm, tập trung và kiên trì theo học 1 loại bài thi duy nhất. Trước khi đăng ký khóa học, học viên nên có thời gian tự tìm hiểu, làm quen và làm thử các loại bài thi này, sau đó, hãy tìm một nơi học để gắn bó cho đến ngày đi thi.

 

Một nơi học đáng tin cậy không phải là nơi có các Thầy Cô đã đạt điểm cao các bài thi này, có kinh nghiệm hướng dẫn nhiều học viên là điều quan trọng khiến cho việc học được dễ dàng, hứng thú và nhanh chóng đạt được điểm mục tiêu của bản thân.

 

 

| Xem thêm: Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho người Việt

Bình luận

Full name

Add a comment

COMMENT

icon
Đăng nhập tài khoản

Bạn chưa có tài khoản. Đăng ký

Quên mật khẩu »

 Đăng nhập
Đăng ký tài khoản

Bạn đã có tài khoản. Đăng nhập

 Đăng kí
Khôi phục mật khẩu

Bạn chưa có tài khoản. Đăng ký

 Lấy mật khẩu