Phương pháp học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Phương pháp học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Phương pháp học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Philenglish

Philenglish
Philenglish

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ

Phương pháp học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

 

Tiếng Anh là một ngôn ngữ phổ biến trên thế giới. Nếu sử dụng thành thạo được tiếng Anh, chúng ta sẽ có thêm nhiều cơ hội về nghề nghiệp, mở mang kiến thức qua kho sách tiếng Anh miễn phí khổng lồ trên mạng internet, tự tin đi du lịch ở nhiều nước trên thế giới. Hay đơn giản hơn có thể thoải mái xem những bộ phim yêu thích mà không cần phụ đề. Có lẽ chính vì những lợi ích to lớn của ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới này mà nhiều người muốn học tiếng Anh.

 

Nhưng có một thực tế đáng buồn rất nhiều người dành hàng năm trời học tiếng Anh mà vẫn không hiệu quả, không thể sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp hàng ngày. Để tránh vết xe đổ của người đi trước, bạn có thể tham khảo cách học tiếng Anh dành cho người mới bắt đầu dưới đây.

 

1. Chuẩn bị tâm lý trước khi bắt đầu học tiếng Anh

 

Trước khi tìm đến các lớp học tiếng Anh được giới thiệu đình đám trên mạng, trước khi lao vào đọc những “bộ tài liệu tiếng Anh cho người mới bắt đầu”, điều bạn cần làm là chuẩn bị tâm lý. Bạn cần hiểu rằng học tiếng Anh là cả một quá trình, khả năng tiếng Anh của bạn sẽ dần dần phát triển và được cải thiện theo thời gian chứ không phải một sớm một chiều. Rất nhiều người có ảo tưởng chỉ cần 3 tháng đến 6 tháng là có thể nói hoặc viết tiếng Anh. Kết quả là sau thời gian luyện tập nhưng không đạt được mục tiêu, họ bắt đầu nản chí, lơ là việc học và để kiến thức đã học được lần lượt ra đi khỏi bộ nhớ của họ.

 

Phương pháp học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

 

Hãy luôn nhớ câu nói “The English language is a work in progress. Have fun with it”.

 

Học tiếng Anh là một hành trình – nơi bạn tìm thấy niềm vui, đôi khi là niềm vui ngay cả trong việc vượt qua được sự lười biếng và bắt đầu kỷ luật bản thân mỗi ngày.

 

2. Có mục tiêu, kế hoạch học tập cụ thể

 

Nếu không đặt mục tiêu, có kế hoạch học tập cụ thể, bạn sẽ không biết mình cần cần làm gì, trong bao lâu để đạt được trình độ mong muốn. Hãy áp dụng công cụ đặt mục tiêu S.M.A.R.T để lên một kế hoạch học tiếng Anh hiệu quả, nghiêm túc thực hiện và theo sát cho đến nó khi thành công.

 

Bạn có thể tham khảo cách đặt mục tiêu S.M.A.R.T đối với người mới bắt đầu học

 

S - Specific: Cụ thể, dễ hiểu.

M - Measurable: Đo lường được

A - Attainable: Có thể đạt được

R - Relevant: Thực tế

T - Time-Bound: Thời gian hoàn thành

 

Ví dụ: Bạn đang ở trình độ Beginner và muốn sau 8 tháng có thể lên tới trình độ Pre-Intermediate (tiền trung cấp). Đây là trình độ có thể giao tiếp trong các tình huống đơn giản, quen thuộc như đi mua sắm, du lịch, đặt phòng khách sạn… Và có thể đọc, viết được những văn bản ngắn.

 

Phương pháp học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

 

S: Pre-Intermediate

M: Có vốn từ vựng 500 từ. Sử dụng thành thạo 5 thì và 30 cấu trúc đơn giản trong tiếng Anh

A: Mỗi ngày học 5 từ vựng; 30 phút luyện nghe các bài hội thoại tiếng Anh đơn giản trên Youtube; 30 phút làm bài tập trong sách tiếng Anh cơ bản; 30 phút luyện đọc; 15 phút luyện phát âm.

R: Tham gia hội nhóm, lớp học tiếng Anh sẽ là mục tiêu quan trọng kèm theo

 

Time: 8 tháng

 

Ghi lại mục tiêu, kế hoạch học tập ra giấy và dán chúng ở nơi dễ nhìn nhất giúp bạn thêm quyết tâm để biến mục tiêu thành hiện thực đó.

 

3. Xác định phương pháp học hiệu quả: Luyện Nghe – Nói – Đọc – Viết

 

Bạn thử nhớ lại xem bạn đã học tiếng Việt như thế nào khi còn là một đứa trẻ? Chúng ta thường được nghe ông/ bà, cha/ mẹ hoặc những người thân nói chuyện sau đó nhại lại chúng. Hãy học tiếng Anh theo cách tự nhiên như vậy. Quá trình tự nhiên của một người khi học một ngôn ngữ là: Nghe – Nói – Đọc – Viết. Quá trình này giúp bạn ít cảm thấy chán nản, hơn nữa giúp bạn có phát âm giống người bản xứ nhất. Điều quan trọng, bạn cần luyện nghe thật nhiều.

Phương pháp học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Luyện Nghe

 

Bạn cần dành thời gian nghe tiếng Anh về bất cứ chủ đề nào như thời gian bạn nghe tiếng Việt trong cuộc sống hàng ngày vậy.

 

Khi bạn nghe tiếng Anh thường xuyên, bộ não sẽ tự động tiếp thu âm thanh, giọng nói và từ đó bạn làm quen tốt hơn với âm điệu, cách dùng từ trong những hoàn cảnh khác nhau của người bản xứ. Đừng nản chí nếu lần đầu tiên nghe hội thoại mà không hiểu nội dung. Bạn nên bắt đầu bằng những bài nghe đơn giản về chủ đề mình yêu thích. Ví dụ: các bạn nữ rất thích chủ đề make up. Các bạn có thể xem, nghe các video người nổi tiếng hướng dẫn make up và bật engsub để có thể nắm toàn bộ nội dung, học từ mới. Đối với các bạn nam thì chủ đề công nghệ luôn là một chủ đề các bạn có thể dành hàng giờ, xem không bao giờ chán.

 

Luyện Nói (Phát âm)

 

Học viên Việt Nam gặp vấn đề lớn nhất với phát âm bởi trong tiếng Anh có một số âm mà tiếng Việt của chúng ta không có. Phát âm cũng là điểm yếu được gắn mác cho người Việt khi đi học. Người Việt thường quên “ending sounds” (âm cuối), phát âm sai âm “t” và “th”. Để luyện phát âm, tốt nhất bạn nên luyện phát âm theo từng âm tiết rồi mới đến phát âm các từ, câu hoàn chỉnh và cao hơn là đoạn văn bản. Mỗi ngày bạn nên dành ra 15 phút luyện phát âm trước gương hay cùng phần mềm học online. ELSA là một phần mền có phần miễn phí, dễ sử dụng mà bạn có thể tham khảo.

 

Luyện Đọc

 

Để việc luyện đọc khô khan trở nên hấp dẫn, bạn hãy bắt đầu với những mẩu chuyện cười, những tin tức ngắn trong ngày hay những bài viết về chủ đề bạn quan tâm. Đối với văn bản quá nhiều từ mới, hãy đọc lướt qua để nắm các ý chính, đối với các từ chưa biết hãy dành thời gian để tra từ qua google hình ảnh xem từ đó có ý nghĩa gì. Mình biết đây là giai đoạn khó khăn và dễ làm bạn cảm thấy dễ nản nhất nhưng hãy nghĩ đến thành quả bạn có thể đạt được sau quá trình khổ luyện, vượt ra khỏi vòng thoải mái của mình nhé.

 

Mỗi ngày hãy dành ra 15 – 30 phút luyện đọc về những chủ đề bạn qua tâm. Mục tiêu của việc đọc trong giai đoạn mới bắt đầu học tiếng Anh là hiểu được văn bản, ghi nhớ được từ vựng và cấu trúc câu.

 

Hãy ghi chép, làm nổi bật những từ mới, cấu trúc hay trong quá trình đọc nhé. Việc này là vô cùng cần thiết để nâng cao kỹ năng nghe, nói, viết của bạn đấy!

 

Luyện Viết

 

Luyện viết tiếng Anh giúp bạn nhớ mọi thứ tốt hơn, cho phép bạn tăng khả năng sử dụng từ ngữ qua sự sáng tạo các ý tưởng của mình. Bạn không cần ép bản thân viết một bài luận mỗi ngày, sự gượng ép này không mang lại kết quả cao mà ngược lại, nó làm bạn chán ghét việc, bỏ dở việc luyện viết. Nói đến việc luyện viết, mình chắc nhiều bạn sẽ lắc đầu ngao ngán vì không biết bắt đầu từ đâu và như thế nào. Hãy biến ước mơ lớn – đọc thông viết thạo tiếng Anh bằng hành động nhỏ hàng ngày: viết to-do list các việc cần làm trong ngày. Tập viết status trên facebook, nhật ký bằng tiếng Anh, nếu bạn cảm thấy không tự tin với chính tả, câu từ thì có thể để chế độ private.

 

Việc viết một bức thư cho một người bạn ở phương xa hay thậm chí thư tình bằng tiếng Anh rất lãng mạn phải không, hãy thử viết vài thông điệp ngắn, ý nghĩa gửi người thân yêu nhé!

 

Sau khi đã thực hành viết những đoạn ngắn một thời gian rồi, giờ là lúc bạn tập viết 1 bài luận khoảng 300 - 500 từ. Học cách lập dàn ý (outline) cho bài viết, sử dụng các lối trình bày, câu từ, kho từ vựng... Bạn sẽ dễ dàng tham khảo các cách viết, lập luận trên mạng internet.

 

4. Tham gia nhóm, hội học tiếng Anh để được giao tiếp và có môi trường sử dụng tiếng Anh hàng ngày

 

Phương pháp học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

 

Nếu chúng ta học ngoại ngữ mà không được áp dụng, giao tiếp tương tác với người khác thì thật uổng phí. Khi một người muốn phát triển bản thân họ cần: mentor, coach, bear group. Hãy áp dụng công thức này trong việc học tiếng Anh của bạn. Bạn cần một bear group thực sự vững mạnh để cùng nhau phát triển. Các nhóm học tiếng Anh trên facebook là một nơi lý tưởng, hoàn toàn miễn phí. Đây là nơi bạn có thể giao lưu, học hỏi, thảo luận về đề thi, cấu trúc ngữ pháp cùng hàng ngàn người khác. Khi ở trong một môi trường mà ai cũng chăm chỉ học tập, làm bài thì bạn cũng khó lòng lười biếng đúng không nào?

 

Đối với phần mentor, các bạn có thể tham khảo thêm các khóa học tiếng Anh online với giáo viên quốc tế. Nếu có kinh phí eo hẹp, thay vì chọn giáo viên bản ngữ, bạn có thể chọn học tiếng Anh online với giáo viên Philippines. Việc này đặc biệt tốt cho việc học của bạn, bạn vừa có người để trao đổi, sửa lỗi, hướng dẫn học tập. Hơn nữa, việc du học tiếng Anh tại Philippines ngày càng trở nên phổ biến, bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng giáo trình, trình độ giáo viên của họ vì các trường Anh ngữ tại Philippines đã có kinh nghiệm giảng dạy, nghiên cứu giáo trình lâu đời.

 

Học tiếng Anh là một hành trình, Phil Online hi vọng với những điều chia sẻ trên các bạn sẽ tận hưởng, tìm thấy niềm vui trong việc học và kiên trì theo đuổi mục tiêu học tiếng Anh cho đến khi đến đích!

 

Tham khảo: Học tiếng Anh Online 1 kèm 1 với giáo viên Philippines

học thử tiếng anh online miễn phí

Mọi thông tin chi tiết về chương trình và đăng ký học thử tiếng Anh trực tuyến miễn phí, xin vui lòng liên hệ:

Phil Online - Hệ thống tiếng Anh Online 1:1 lớn nhất Philippines

 • Hotlines: 0909.720.092 - 0909.270.092

 • Email: philonline@philenglish.vn

 • Website:  https://philonline.vn/

 • Fanpage: Phil Online 

Bình luận

Full name

Add a comment

COMMENT

icon
Đăng nhập tài khoản

Bạn chưa có tài khoản. Đăng ký

Quên mật khẩu »

 Đăng nhập
Đăng ký tài khoản

Bạn đã có tài khoản. Đăng nhập

 Đăng kí
Khôi phục mật khẩu

Bạn chưa có tài khoản. Đăng ký

 Lấy mật khẩu