Luyện nghe tiếng Anh bằng phương pháp Dictation

Luyện nghe tiếng Anh bằng phương pháp Dictation

Luyện nghe tiếng Anh bằng phương pháp Dictation

Philenglish

Philenglish
Philenglish

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ

Bài viết này sẽ giới thiệu với các bạn cách luyện nghe tiếng Anh bằng phương pháp Dictation được sử dụng khá phổ biến tại các trường Anh ngữ ở Philippines. Ngoài ra, Phil Online còn gợi ý một số trang để bạn có thể thực hành luyện nghe ngay tại nhà.

 

Nội dung bài viết

1. Dictation là gì?

2. Tại sao nên luyện nghe tiếng Anh bằng phương pháp Dictation?

3. Các bước luyện nghe Dictation

4. Gợi ý những trang luyện Dictation tốt nhất mà bạn không thể bỏ qua

5. Một cách khác để tự luyện nghe nói tiếng Anh mỗi ngày: Học tiếng Anh online!


 

1. Dictation là gì?

 

Dictation là phương pháp luyện nghe tiếng Anh hết sức hiệu quả mà nói nôm na là luyện nghe và chép chính tả. Nhiệm vụ của bạn cũng đúng như những tên gọi của phương pháp chính là lắng nghe những đoạn audio, những bản tin ngắn và chép lại những gì mình được nghe một cách chi tiết nhất, chính xác nhất có thể.

 

Nói thì đơn giản nhưng để thực hành thì đòi hỏi sự kiên trì và quyết tâm cao độ. Tuy nhiên, nếu làm tốt, bạn sẽ cải thiện khả năng nghe thần tốc và không “ngán” bất kỳ một bài thi nghe nào kể cả IELTS Listening.

 

Phương pháp dictation cũng được áp dụng rất nhiều trong các khoá học của những trường Anh ngữ tại Philippines. Đó có thể là trong những lớp nhóm luyện nghe hoặc những lớp tự chọn buổi tối của họ.

 

 

2. Tại sao nên luyện nghe tiếng Anh bằng phương pháp Dictation?

 

Luyện nghe tiếng Anh bằng phương pháp Dictation sẽ mang lại hiệu quả cao

 

Có rất nhiều lợi ích của việc nghe chép chính tả mà bất kỳ người học tiếng Anh nào cũng thấy cần thiết.

 

Tăng cường khả năng nghe: Đây là điều hiển nhiên, dễ thấy nhất sau một khoảng thời gian bạn áp dụng phương pháp này. Tai của bạn sẽ “bắt nhịp” với từ vựng nhanh hơn, quen với tốc độ nói của bản ngữ hơn.

 

Nói tốt hơn: Hiệu ứng của việc nghe tốt, hiểu được cách nhấn nhá giọng của người bản ngữ là bạn sẽ nói tốt hơn vì bạn hiểu ứng với những hoàn cảnh đó, câu văn đó, người bản ngữ sẽ nói như thế nào. Ngoài ra, cả phát âm cũng sẽ được hoàn thiện nếu bạn chịu khó bắt chước một cách cẩn thận.

 

Mở rộng vốn từ vựng: Bạn sẽ nghe được rất nhiều từ vựng mới, rất nhiều cách sử dụng collocation, những thành ngữ trong từng ngữ cảnh khác nhau... bổ sung cho bản thân một lượng từ vựng đáng kể và đồng thời cũng ghi nhớ lâu dài hơn vì bạn phải nghe đi nghe lại nhiều lần.

 

Dễ thực hiện: Bạn không cần người học cùng, không cần thiết bị, tài liệu phức tạp. Tất cả những gì bạn cần là một nơi yên tĩnh, một đoạn nghe có sẵn script hoặc có chế độ bật English sub. Vậy là đủ!

 

 

3. Các bước luyện nghe Dictation

 

Để luyện Listening bằng phương pháp Dictation thì chúng ta có năm bước quan trọng như sau:

 

3.1 Chọn nguồn để luyện nghe


Với những bạn lần đầu thử sức, mới luyện nghe hay trình độ căn bản thì đừng chọn những đoạn video quá dài mà hãy chọn những đoạn khoảng 3 phút. Quan trọng hơn hết là lĩnh vực mà bạn chọn cũng nên “vừa sức”. Hơn hết, tất cả đều phải có Script / English sub đi kèm vì nếu không, bạn sẽ khó mà kiểm tra được mức độ đúng sai của mình.

 

3.2 Trong khi luyện nghe

 

Chọn nơi yên tĩnh, không bị quấy nhiễu, tập trung toàn bộ ý chí vào bài nghe. Bạn cũng đừng nghe quá dài. Hãy pause đến khi bạn viết xong câu mình vừa nghe rồi mới tiếp tục.

 

Thông thường, bạn nên nghe 2-3 lần. Lần đầu là mang yếu tố nhận diện. Lần 2 là tập trung vào những đoạn khó nghe nhất. Lần 3 là mang tính chất kiểm chứng lại những gì mình đã nghe, đồng thời bạn cũng check xem liệu bạn đã viết đúng chính tả chưa, có bỏ quên “s” ở những danh từ số nhiều không?... Dù bạn không nghe rõ ràng lắm nhưng bạn hoàn toàn có thể phân tích câu để chỉnh sửa. Đây cũng là cách rèn tư duy ngôn ngữ cho bạn.

 

3.3 Kiểm tra kết quả

 

Sau khi nghe từ 2-3 lần, bạn có thể dò lại với Script. Nếu tỷ lệ trên 80% đúng thì chúc mừng bạn, bạn có thể chuyển sang những chủ đề khó hơn, phức tạp hơn, dài hơn. Nhưng nếu không thì bạn biết mình cần phải lựa chọn những tài liệu như thế nào để phù hợp cho mình trong lần nghe chép chính tả tiếp theo.

 

Bạn nên nhớ rằng, não bộ của bạn sẽ dễ nhận ra một từ nếu từ đó quen thuộc với bạn vì vậy nếu không nghe ra thì sẽ có 3 lý do:

 

  • Tốc độ nói của họ quá nhanh, bạn không theo kịp.
  • Bạn phát âm không đúng từ đó nên não bộ không nhận diện được từ đó
  • Bạn hoàn toàn không biết về từ đó

 

Chỉ ra được nguyên nhân, thì bạn sẽ có những cách khắc phục nó ví dụ như cố gắng quen dần với tốc độ nói của người bản ngữ, sửa lại phát âm của chính mình hoặc đơn giản là nạp thêm từ đó vào Vocabulary list!

 

3.4 Viết lại cho chuẩn

 

Nghe xong rồi, chỉnh sửa xong rồi, bạn hãy viết lại một lần nữa nhé. Trong quá trình viết lại, bạn cũng sẽ một lần nữa ghi nhớ từ vựng, nhìn nhận lại lỗi sai của mình.

 

3.5 Đọc lại bài nghe của mình

 

Bước cuối cùng, bạn đừng nên bỏ qua. Hãy đọc lại đoạn văn mà bạn nghe sao cho giống nhất với cách ngắt nghỉ câu, phát âm, nhấn nhá như người bản ngữ trong video / audio đã đọc. Như vậy, bạn sẽ luyện được kỹ năng Speaking, cải thiện phát âm và nói một cách hay ho hơn rất nhiều trong giao tiếp hằng ngày.

 

| Download ngay: Các sách giúp học tiếng Anh hiệu quả

 

 

4. Gợi ý những trang luyện Dictation tốt nhất mà bạn không thể bỏ qua

 

Một website với nhiều chủ đề phong phú, phù hợp với nhiều trình độ khác nhau và được cập nhất rất thường xuyên. Hầu hết các chủ đề đều là những tin tức nóng hổi, có liên quan đến đời sống của chúng ta.

 

Giao diện Dictation của trang Breaking News English

 

Mỗi một video là một đoạn nghe ngắn, giúp bạn luyện nghe từ cơ bản đến nâng cao. Series này hiện tại đã lên đến hơn 167 Video.

 

 

Daily Dictation – Kênh youtube thiết yếu của dân luyện nghe tiếng Anh

 

Website: https://www.voicetube.com (Có app trên điện thoại)

Voicetub chắc hẳn quá quen thuộc với những ai học tiếng Anh mà muốn nâng cao kỹ năng nghe. Hàng loạt các video trên Voicetub đều có kèm script, vô số chủ đề cho mọi trình độ, có ghi chú cụ thể người đọc là giọng Anh hay giọng Mỹ trên góc trái của video và có thể điều chỉnh tốc độ nói nữa. Quá tuyệt!

 

 

Giao diện của Voicetube

 

TED là nguồn luyện nghe quan trọng với những bài nói của các giáo sư, tiến sĩ, các chuyên gia, những người truyền cảm hứng trong rất nhiều lĩnh vực. Bạn có thể Dictation các bài nói của họ và bổ sung cho mình lượng kiến thức khổng lồ. Và dĩ nhiên TED cũng có sẵn Transcript nữa.

 

Luyện nghe Dictation với TED Talk

 

 

5. Một cách khác để tự luyện nghe nói tiếng Anh mỗi ngày: Học tiếng Anh online!

 

Học tiếng Anh online 1 thầy 1 trò với giáo viên Philippines cùng Phil Online
 

Bạn không có thời gian để “chạy show” đến các trung tâm? Bạn cần một lịch học đủ linh hoạt để phục vụ cho chính mình? Bạn cần giáo viên chỉnh sửa từng lỗi sai? Cần luyện tập giao tiếp để khắc phục những điểm yếu khi nói tiếng Anh?

 

Hãy cân nhắc Đăng ký khoá học tiếng Anh online 1 thầy 1 trò với giáo viên Philippines mà Phil Online đang cung cấp.

 

Ưu điểm nổi bật của chương trình

  • Mô hình học 1 thầy 1 trò, bám sát điểm yếu của học viên
  • 100% giáo viên Philippines phát âm chuẩn, dễ nghe
  • Giờ học linh hoạt, sắp xếp được theo từng cá nhân
  • Học mọi nơi, không cần di chuyển xa xôi, tiết kiệm thời gian
  • Chương trình chuyên sâu, giao tiếp lưu loát sau 1 khoá học
  • Học thử miễn phí 2 lớp trước khi quyết định
  • Chi phí thấp, chỉ từ 70 nghìn đồng/ buổi

 

| Xem ngay: Cách học tiếng Anh online

 

 

Để được tư vấn chi tiết về chương trình và đăng ký học tiếng Anh online miễn phí 2 buổi, xin vui lòng liên hệ:

Phil Online - Học tiếng Anh 1 kèm 1 với giáo viên Philippines

Hotlines: 0909.720.092 - 0909.270.092

Email: philonline@philenglish.vn

Bình luận

Full name

Add a comment

COMMENT

Đăng nhập tài khoản

Bạn chưa có tài khoản. Đăng ký

Quên mật khẩu »

 Đăng nhập
Đăng ký tài khoản

Bạn đã có tài khoản. Đăng nhập

 Đăng kí
Khôi phục mật khẩu

Bạn chưa có tài khoản. Đăng ký

 Lấy mật khẩu