3 nội dung không thể bỏ qua khi chinh phục IELTS Speaking

3 nội dung không thể bỏ qua khi chinh phục IELTS Speaking

3 nội dung không thể bỏ qua khi chinh phục IELTS Speaking

Philenglish

Philenglish
Philenglish

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ

Bạn có biết 3 nội dung quan trọng giúp ghi điểm trong phần thi IELTS Speaking là gì không? Đó là việc sử dụng các Idioms, Phrasal verbs và Collocation trong bài nói của mình để gây ấn tượng với ban giám khảo, giúp cho phần thi IELTS Speaking của bạn thêm tự nhiên và cuốn hút.

 

1. Idiom

 

Idiom (Thành ngữ, tục ngữ) là những cụm từ người bản ngữ hay sử dụng nhưng thường được hiểu theo nghĩa bóng thay vì nghĩa đen của từng từ.

3 nội dung giúp ghi điểm IELTS Speaking

 

Ví dụ: "Under the weather", nếu dịch từng từ đơn lẻ sẽ mang nghĩa "Dưới thời tiết". Tuy nhiên nghĩa chính xác của thành ngữ này là "Feeling unwell" (Cảm thấy không khỏe).

 

Việc sử dụng idiom hiệu quả phụ thuộc vào việc người học hiểu chính xác nghĩa và ngữ cảnh của thành ngữ, để áp dụng phù hợp vào câu trả lời. Bên cạnh đó, các bạn cần lưu ý về tính phổ biến và tính cập nhật của idiom, tránh sử dụng những idiom đã quá cũ hay quá khó hiểu.

 

Ví dụ: "Once in a blue moon" (Đôi khi, thỉnh thoảng) tưởng như là cụm từ quen thuộc nhưng lại ít được sử dụng bởi người bản xứ. Thay vào đó, cụm "Every now and then" mang nghĩa tương tự và phổ biến hơn nhiều trong các cuộc hội thoại của người bản ngữ.

 

Vì vậy, để kiểm tra về tính thực tế của bất kỳ cụm thành ngữ nào, bạn nên truy cập vào website playphrase.me để kiểm tra tính thông dụng của idiom đó trong các đoạn video hội thoại.

 

2. Phrasal verbs

 

Phrasal verb (cụm động từ) là những cụm từ được cấu tạo từ một động từ và tiểu từ (thường là giới từ). Cũng giống idiom, nghĩa của phrasal verbs sẽ không phụ thuộc vào nghĩa của từng từ đơn lẻ trong cụm.

 

3 nội dung giúp ghi điểm IELTS Speaking

 

Ví dụ: "break down" (break - vỡ, down - xuống) mang nghĩa "hỏng hóc", hay "give up" (give - đưa, up - lên) mang nghĩa "từ bỏ".

 

Có nhiều phrasal verb có thể được tạo ra từ một động từ, dẫn đến việc người học dễ nhầm lẫn khi sử dụng. Bởi vậy, các bạn cần học kỹ nghĩa của mỗi phrasal verb và nên học theo chủ đề hoặc theo các gốc động từ để giúp việc ghi nhớ và áp dụng vào bài nói trở nên hiệu quả.

 

3. Collocation

 

Collocation có thể hiểu là các cụm từ luôn đi cùng nhau theo thói quen của người bản ngữ và không thể thay thế.

 

3 nội dung giúp ghi điểm IELTS Speaking

 

Ví dụ để miêu tả mưa to, mưa nặng hạt, người bản ngữ sẽ sử dụng cụm "Heavy rain" thay vì "Strong rain", nhưng khi đề cập đến gió to, collocation thông dụng lại là "Strong wind".

 

Bên cạnh đó, việc kết hợp collocation hiệu quả trong IELTS Speaking sẽ giúp giám khảo đánh giá cao khả năng vận dụng ngôn ngữ của người nói và tăng điểm tiêu chí Lexical resource (nguồn từ vựng).

 

Xem thêm: Học IELTS Speaking 1 kèm 1 cấp tốc với giáo viên Philippines

Học thử miễn phí tiếng Anh Online

 

Để được tư vấn và học thử miễn phí, quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Phil Online - Hệ thống tiếng Anh Online 1 kèm 1 lớn nhất Philippines

 • Hotlines: 0909.720.092 - 0909.270.092

 • Email: philonline@philenglish.vn

 • Website: https://philonline.vn/

 • Fanpage: Phil Online - Tiếng Anh online 1 kèm 1 chất lượng cao

Bình luận

Full name

Add a comment

COMMENT

icon
Đăng nhập tài khoản

Bạn chưa có tài khoản. Đăng ký

Quên mật khẩu »

 Đăng nhập
Đăng ký tài khoản

Bạn đã có tài khoản. Đăng nhập

 Đăng kí
Khôi phục mật khẩu

Bạn chưa có tài khoản. Đăng ký

 Lấy mật khẩu