Bí quyết tăng tốc độ đọc tiếng Anh

Bí quyết tăng tốc độ đọc tiếng Anh

Bí quyết tăng tốc độ đọc tiếng Anh

Philenglish

Philenglish
Philenglish

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ

Đọc là một trong 4 kỹ năng quan trọng khi bạn học tiếng Anh. Tuy nhiên không ít bạn vẫn loay hoay chưa tìm được phương pháp đọc một cách hiệu quả và nhanh chóng. Phil Online xin chia sẻ với bạn 8 bí quyết giúp tăng tốc độ đọc tiếng Anh. Hãy cố gắng rèn luyện mỗi ngày để những bí quyết này trở thành thói quen bạn nhé!

 

Bí quyết tăng tốc độ đọc tiếng Anh

 

1. Học từ vựng phổ biến

 

Nguyên tắc là càng biết nhiều từ vựng, việc đọc sẽ càng nhanh chóng. Vì vậy, trước khi muốn nâng cao tốc độ đọc sách tiếng Anh, bạn cần trau dồi vốn từ vựng của bản thân. Hãy tìm mua hoặc tải xuống ứng dụng học từ mới Flashcard và hình thành thói quen học từ mới mỗi ngày.

 

Bên cạnh học từ vựng, bạn nên tìm hiểu ý nghĩa của các giới từ và của những cụm tính từ đi với giới từ phổ biến, hoặc quy tắc ngữ pháp cơ bản để không mất thời gian tra cứu nội dung này.

 

2. Hãy tập trung

 

Đọc nhanh hiểu sâu đòi hỏi sự tập trung cao độ. Bạn phải tìm vị trí đọc sách giảm thiểu tối đa tiếng ồn hoặc sự phiền nhiễu làm gián đoạn quá trình đọc. Trong khi đọc, hết sức tập trung suy nghĩ vào văn bản, tránh để suy nghĩ đi lang thang, đọc mà không chú ý đến nội dung.

 

3. Đọc to

 

Trong những trường hợp khác, đọc to không phải phương pháp được khuyến khích nhưng nếu để luyện khả năng đọc nhanh, đây lại là ý tưởng hữu ích. Bạn sẽ dễ thẩm thấu nội dung văn bản khi nghe bằng tai hơn là đọc bằng mắt. Điều này cũng giúp bạn học từ mới dễ dàng, nhanh chóng hơn.

 

Ngoài việc nhìn thấy từ mới, bạn có cơ hội nghe từ đó và thực hành phát âm nó, tạo cảm giác đang đọc nội dung trôi chảy, thúc đẩy bạn tiếp tục tìm hiểu văn bản. Việc đọc trôi chảy cũng xúc tiến tốc độ đọc của mỗi cá nhân. Dần dần khi đã hình thành kỹ năng và tốc độ đọc, bạn có thể chuyển sang đọc nhỏ giọng hoặc đọc bằng mắt.

 

Xem thêm: Học tiếng Anh hiệu quả nhờ đọc sách

4. Đọc lướt văn bản

 

Xem đoạn giới thiệu trước khi xem phim sẽ cho bạn cái nhìn sơ lược về nội dung và khả năng đánh giá bộ phim này liệu có phù hợp với bạn hay không. Tương tự như vậy, đọc lướt trước khi đọc nghiêm túc sẽ giúp bạn phác họa những nét cơ bản về nội dung văn bản.

 

Trước khi đọc văn bản bất kỳ, hãy quét nhanh từ đầu đến cuối, chú ý tiêu đề chính, tiêu đề phụ, hoặc thông tin được làm nổi bật so với thông thường, như chữ in đậm, phông chữ cách điệu.

 

Nếu văn bản có mục lục hoặc sách có phần giới thiệu phía sau bìa, đừng quên đọc nó trước khi tìm hiểu toàn bộ nội dung và xem xét bất kỳ hình ảnh, đồ thị có sẵn. Sau cùng, hãy thử đoán cách tác giả xây dựng kết cấu văn bản, chẳng hạn kết cấu theo trình tự thời gian.

 

Bí quyết tăng tốc độ đọc tiếng Anh

 

5. Lập chiến lược đọc

 

Xây dựng chiến lược trước khi đọc sẽ tạo ra sự khác biệt lớn trong cách bạn thẩm thấu nội dung tác phẩm. Đầu tiên, hãy nghĩ về mục tiêu của bạn bằng câu hỏi: "Tôi muốn học được gì sau khi đọc xong tài liệu này?" và ghi trước ra giấy một số câu hỏi về nội dung văn bản bạn phải tìm kiếm.

 

Sau đó, xác định mục đích của tác giả khi viết văn bản dựa trên lần đọc lướt của bạn. Chẳng hạn, mục tiêu của tác giả là khái quát toàn bộ lịch sử La Mã cổ đại trong khi bạn chỉ muốn tìm hiểu vai trò của phụ nữ trong chính trị thời La Mã cổ đại. Nếu mục tiêu thấp hơn phạm vi biểu đạt của văn bản, bạn có thể chỉ tìm và đọc nội dung quan tâm.

 

Xem thêm: 15 website học tiếng Anh online (chủ yếu miễn phí)

6. Đọc quét văn bản

 

Không giống như đọc lướt, khi đọc quét, bạn chỉ tìm thông tin cụ thể mà không nhất thiết phải đọc cả bài. Phương pháp đọc này đặc biệt hữu ích khi bạn cần trả lời những câu hỏi đọc hiểu.

 

Lấy ví dụ bạn đang đọc một văn bản sinh học về vòng đời của con ếch. Nếu phải trả lời câu hỏi "Chế độ ăn uống của nòng nọc là gì?", bạn có thể đọc quét để tìm những từ khóa có liên quan đến câu hỏi như "tadpole" (nòng nọc), "diet" (chế độ ăn uống), "eat" (ăn), "food" (thức ăn).

 

7. Luyện đọc chủ động

 

Đọc chủ động bằng ngôn ngữ mẹ đẻ rất dễ dàng nhưng với tiếng Anh bạn có thể rơi vào việc đọc thụ động, có nghĩa chỉ nhìn vào từng từ, từng chữ trong văn bản mà không khái quát được ý nghĩa cụ thể. Cách tiếp cận này khiến bạn lãng phí thời gian vào những từ không quan trọng và ngăn bạn tìm ra ý nghĩa cho nội dung đã đọc.

 

Thay vào đó, hãy xác định các từ khóa quan trọng nhất trong một câu hoặc một đoạn văn bản. Bạn cần phân biệt câu chủ đề, câu có ý nghĩa bổ sung, giải thích cho câu chủ đề. Trong quá trình đọc, nếu gặp một từ mới, bạn không nhất thiết phải dừng lại để tra cứu nghĩa của từ vì điều quan trọng là nắm bắt ý nghĩa của cả câu hoặc đoạn. Bạn nên tra cứu khi từ mới đó xuất hiện nhiều lần trong một đoạn.

 

Bí quyết tăng tốc độ đọc tiếng Anh

 

8. Hẹn giờ

 

Nếu muốn cải thiện tốc độ đọc, bạn hãy sử dụng đồng hồ hẹn giờ để kiểm tra số lượng từ hoặc trang bạn có thể đọc mỗi phút. Hãy liên tục đặt hẹn giờ để theo dõi tiến trình học của bạn và dừng lại cho đến khi hài lòng với khả năng của mình

 

 

Xem thêm: Học tiếng Anh online 1 kèm 1 - Giỏi tiếng Anh ngay tại nhà

Học thử miễn phí tiếng Anh Online

 

Để được tư vấn và học thử miễn phí, quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Phil Online - Hệ thống tiếng Anh Online 1 kèm 1 lớn nhất Philippines

 • Hotlines: 0909.720.092 - 0909.270.092

 • Email: philonline@philenglish.vn

 • Website: https://philonline.vn/

 • Fanpage: Phil Online - Tiếng Anh online 1 kèm 1 chất lượng cao

Bình luận

Full name

Add a comment

COMMENT

icon
Đăng nhập tài khoản

Bạn chưa có tài khoản. Đăng ký

Quên mật khẩu »

 Đăng nhập
Đăng ký tài khoản

Bạn đã có tài khoản. Đăng nhập

 Đăng kí
Khôi phục mật khẩu

Bạn chưa có tài khoản. Đăng ký

 Lấy mật khẩu