10 cách giúp con bạn học tiếng Anh hiệu quả

10 cách giúp con bạn học tiếng Anh hiệu quả

10 cách giúp con bạn học tiếng Anh hiệu quả

Philenglish

Philenglish
Philenglish

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ

 

Hôm nay Phil Online sẽ hướng dẫn cho bạn 10 cách giúp bé học tiếng Anh hiệu quả hơn và các phương pháp này phù hợp với tất cả độ tuổi của các bé, giúp bé tiếp xúc với tiếng Anh dễ dàng hơn bằng những cách vui vẻ, ít căng thẳng hơn.

 

Những cách sau tập trung vào những lời khuyên không gây áp lực đến trẻ, vì việc thúc ép con sẽ phản tác dụng khi trẻ học ngôn ngữ mới, sự tự tin và tính tự giác là hai yếu tố quyết định cho sự tiến bộ học tập và những phương pháp này sẽ giúp cho tự tin và tính tự giác của bé được tăng cao.

 

1. Hãy tặng cho con những cuốn sách con thích bằng phiên bản tiếng Anh 

 

 

Nếu đọc sách tiếng Anh làm trẻ nhàm chán, có một cách dễ dàng khiến cho bé vui hơn là cho chúng đọc những cuốn sách bé yêu thích bằng tiếng Anh.

 

Có rất nhiều loại sách được yêu thích đã được dịch ra nhiều thứ tiếng, và có thể một trong số chúng là quyển sách yêu thích của con bạn. Hãy chọn quyển sách con bạn yêu thích.

 

Mẹo nhỏ: Việc đọc những quyển sách yêu thích bằng tiếng Anh, không có nghĩa là con sẽ hứng thú hơn với câu chuyện mà hãy tìm sách giúp con phát triển kỹ năng đọc hiểu bằng tiếng Anh.

 

Nếu một câu có một số từ vựng mà con không hiểu, trẻ không nhất thiết phải tra từ điển - chỉ cần giải thích theo ngữ cảnh và hiểu (ví dụ: dùng hình ảnh).

 

Đôi khi, đọc một cuốn sách bằng tiếng Anh có thể làm con nản lòng, đặc biệt là bé không biết hoặc hiểu sai chủ đề của cốt truyện, nhưng nếu nó là quyển sách mà con đã đọc, nghe rồi và yêu thích bằng ngôn ngữ mẹ đẻ, nó sẽ trở nên tốt hơn. Hãy chọn cho bé những nhân vật mà bé yêu thích

 

2. Hãy học tiếng Anh cùng với con

 

Nếu tiếng Anh của bạn khá tốt, hãy cố gắng cải thiện nó cùng với con bạn, việc học sẽ vừa giúp con vừa có thể giúp bạn thực hành cải thiện vốn tiếng Anh. Việc học cùng con sẽ giúp con đạt được kết quả tốt hơn thay vì chỉ khuyến khích con.

 

 

Hãy tạo ra một cuộc thi đua giữa bạn và con - đây là cách  học một ngôn ngữ mới hiệu quả, nếu bạn và con học cùng một lộ trình - và con vượt qua bạn, điều này sẽ làm chúng thích thú hơn.

 

Bạn có thể so sánh từ vựng, cấu trúc tiếng Anh bạn đang học, đặt ra những thử thách cho con và biến quá trình học tiếng Anh thành một hoạt động vui vẻ và hơi cạnh tranh thay vì xem đó là môn học bắt buộc của con.

 

 

Lời khuyên: Sẽ rất áp lực khi bạn học một ngôn ngữ mới để hỗ trợ việc học của con bạn. Vì vậy, phương pháp này chỉ thật sự tốt khi bạn có quyết định muốn học tiếng Anh, với việc học cùng con sẽ giúp bạn phát triển tốt hơn cho cả hai.

 

Xem thêm: Các kênh học tiếng Anh online miễn phí cho trẻ em

3. Làm các bài tập nhẹ nhàng bằng tiếng Anh và sử dụng tiếng Anh cho những việc đơn giản

 

Việc yêu cầu con nói chuyện với bạn bằng tiếng Anh vào những thời điểm đã định sẵn - chẳng hạn như thời gian trong bữa ăn - là một mẹo khá phổ biến, nhưng điều này có thể gây căng thẳng cho con, cả về áp lực phải làm tốt và sự thất vọng khi trẻ không thể nói ra những gì chúng muốn.

 

 

Ở giai đoạn đầu, con có thể không có đủ vốn từ vựng để trả lời một câu hoàn thiện, vì vậy bạn nên sử dụng những đoạn đối thoại nhỏ trong sách giáo khoa thay vì thực hiện một đoạn đối thoại thật sự trong cuộc sống.

 

Những gì bạn đang làm là giảm áp lực học tiếng Anh cho trẻ hơn là sử dụng tiếng Anh cho những việc thật đơn giản. Như là các hướng dẫn cơ bản không yêu cầu câu trả lời, hay chỉ cần trả lời "yes" hoặc "no" , đó cũng được coi như là một cuộc giao tiếp bằng tiếng Anh.

 

Một số câu như "I’m going shopping, would you like to come with me?” hoặc “Your grandma is coming round later” - những câu nói này sử dụng từ vựng cơ bản và do đó trẻ có thể hiểu một cách dễ dàng.

 

Theo cách đó, trẻ vừa có thể nghe để nói được tiếng Anh và học hỏi theo, nó không phải là việc quá khó cho trẻ. Hãy giúp trẻ học một cách tự nhiên và vui vẻ nhất.

 

 

Khi con có thêm chút từ vựng, bạn có thể cung cấp cho con một số nhiệm vụ đơn giản bằng tiếng Anh để trẻ thực hiện, chẳng hạn như nấu ăn hay chơi thể thao. Những nhiệm vụ này sẽ gói gọn từ vựng tiếng Anh trong một chủ đề cụ thể và trẻ có thể đáp lại bạn bằng tiếng Anh hay tiếng Việt mà phù hợp nhất với trẻ.

 

4. Đừng ngăn cấm con học ngôn ngữ khác

 

Nếu tiếng Anh là ưu tiên hàng đầu cho con - vì là ngôn ngữ chung toàn cầu - một số phụ huynh có thể nghĩ rằng các ngôn ngữ khác là không cần thiết và khuyến khích con tập trung vào học tiếng Anh.

 

Nhưng điều đó không nên chút nào, bởi vì học ngôn ngữ khác cũng thực sự giúp ích cho việc học tiếng Anh của con bạn. Điều đó hoàn toàn chính xác với bất kể độ tuổi nào.

 

 

Với trẻ học nhiều môn ngữ cùng một lúc đôi khi sẽ gây nhầm lẫn từ vựng, hoặc nếu những ngôn ngữ đó cùng một nhóm - thỉnh thoảng sẽ nói những câu kỳ lạ do kết việc kết hợp hai thứ tiếng lại với nhau. Nhưng việc học từ 3 ngôn ngữ trở lên cũng sẽ giúp con so sánh cấu trúc của từng tiếng. Chẳng hạn, không có gì có thể rõ ràng hơn khi biết so sánh cấu trúc tiếng Anh, tiếng Đức và tiếng Latin để hiểu thật kỹ lưỡng về cách thức cấu tạo của cả ba ngôn ngữ.

 

Hãy cho con tìm hiểu về những ngôn ngữ khác nhau, và giúp trẻ tìm được ngôn ngữ yêu thích của chúng.

 

5. Kết hợp tiếng Anh với trò chơi điện tử, học trực tuyến online cùng với giáo viên, bạn bè của bé

 

Phải thừa nhận rằng, làm theo mẹo này là một cách có thể giúp con bạn học từ vựng tiếng Anh có thể "tăng cấp" và "thú vị hơn" so với những từ vựng liên quan đến học tập và công việc sinh hoạt, bất kỳ việc thực hành nào cũng là tốt cho trẻ và việc sử dụng  công nghệ để sử dụng tiếng Anh là một tiếp cận gần gũi nhất và không khiến trẻ cảm thấy nặng nề trong việc học ngôn ngữ mới.

 

 

Hiện nay trên thị trường, có rất nhiều ứng dụng giúp trẻ học tập tiếng Anh bằng trò chơi đơn giản kết hợp với tiếng Anh. Ngoài ra nếu bạn không có thời gian thực hành học tiếng Anh cùng con, thì bạn có thể chọn phương pháp học tiếng Anh online học 1 kèm 1 cùng giáo viên Philippines, với phương pháp học được biên soạn phù hợp với trình độ học tập của con.

 

Các trò chơi, đặc biệt là phương pháp Callan đạt tiêu chuẩn của Anh Quốc sẽ được áp dụng vào giờ học của trẻ giúp trẻ học tập tương tác tiếng Anh hiệu quả gấp 4 lần so với phương pháp học thông thường.

 

Bạn có thể tìm hiểu và cho bé học thử trước để xem bé có phù hợp với phương pháp này không?

 

Xem thêm: Khóa học tiếng Anh online 1 kèm 1 cho trẻ em tại Phil Online

6 . Đừng lo lắng quá nhiều về những lỗi của con khi nói tiếng Anh

 

Điều đáng sợ nhất khiến con bạn không bao giờ muốn nói tiếng Anh nữa là luôn nhắc chúng về lỗi sai mà chúng mắc phải.

 

Như chúng tôi đã nói, việc từ ý thức tự giác, sự tự tin là con đường nhanh nhất dẫn đến sự hoàn thiện và liên tục cải thiện những sai lầm là một cách tuyệt vời khiến trẻ em có ý thức tự giác học.

 

Đến cuối cùng, mục tiêu lớn nhất của các bậc phụ huynh là giúp con nói tiếng Anh hoàn hảo, trôi chảy và bạn có biết rằng không phải người bạn ngữ nào cũng nói tiếng Anh mà không có lỗi sai cả, vì vậy tốt hơn hết là ưu tiên trẻ có thể giao tiếp tự tin và trôi chảy, thay vì đưa ra mục tiêu không có một lỗi sai NHỎ nào.

 

Vậy bố mẹ nên làm gì nếu có những sai lầm lớn mà con cứ mắc phải? Có một cách tiếp cận để giúp bé sửa chữa những lỗi sai của bé - là tạo một trò chơi "tìm lỗi" mỗi tuần. Điều này giúp trẻ cải thiện mà không làm trẻ cảm thấy mất tự tin khi phạm phải quá nhiều lỗi sai.

 

7. Hãy cho trẻ tập trung vào từ vựng không phải ngữ pháp

 

Nếu bạn đang cố gắng dạy tiếng Anh cho con bên cạnh việc học ở trường của chúng, tốt nhất bạn nên tập trung vào việc dạy từ vựng cho trẻ thay vì là ngữ pháp.

 

 

Việc học ngữ pháp ở trường sẽ hiệu quả và dễ dàng hơn vì giáo viên có thể dạy cho trẻ ngữ pháp được soạn theo một chương trình cẩn thận, sẽ rất dễ nhầm lẫn nếu bạn cố dạy con ngữ pháp riêng.

 

Lý do chính là của việc học ngữ pháp giúp giao tiếp tốt hơn, nhưng học từ vựng giúp con giao tiếp nhiều hơn.

 

Ví dụ: Nếu bạn muốn mua 4 cây kẹo, bạn biết cách sử dụng cấu trúc câu "I would like", người bán vẫn không biết bạn muốn mua gì. Nhưng nếu bạn biết từ "truffle", bạn chỉ cần nói "four caramel truffle", ngay cả khi nó không đúng ngữ pháp khi bạn không "s" cho số nhiều, nhưng bạn vẫn mua được đồ bạn cần.

 

Việc có thể giao tiếp nhiều hơn là chìa khoá làm cho việc hoc ngoại ngữ trở nên hữu ích và thú vị hơn.

 

Xem thêm: Lợi ích khi cho trẻ học tiếng Anh online

8. Đừng ngại kết hợp tiếng Anh với tiếng Việt

 

Nếu bạn đang cố gắng giúp con bạn nói được song ngữ khi lớn lên, thì nên tránh sự lẫn lộn hai ngôn ngữ lại với nhau.

 

Nhưng vào thời điểm con là thanh thiếu niên, con không dễ bị nhầm lẫn. Có thể, việc pha trộn hai ngôn ngữ với nhau là một ý tưởng tệ dẫn đến sự nhầm lẫn, nhưng đối với trẻ sẽ lại tốt vì ở tuổi này chúng sẽ không cố gắng để phân biệt ngôn ngữ mẹ đẻ và tiếng Anh với nhau.

 

Điều này quan trọng bởi đôi khi, pha trộn các ngôn ngữ với nhau có thể rất thú vị và làm cho việc học của trẻ dễ dàng hơn. Người Pháp cũng đã áp dụng phương pháp học, ứng dụng phổ biến trong các hệ thống trường học cho trẻ ở Anh có tên là “Franglais”, một cách giúp trẻ luyện từ vựng và truyền đạt ý nghĩa khi có một số điều bạn không biết làm thế nào để nói bằng nói bằng tiếng Anh.

 

9. Xem TV và phim tiếng Anh với con

 

Xem phim và TV bằng tiếng Anh là một cách tuyệt vời để vừa học vừa giải trí, và điều đó rất hiệu quả để áp dụng cho trẻ, thanh thiếu niên, và cả người lớn.

 

 

Nếu tiếng Anh của trẻ chưa đủ tốt để hiểu hết nội dung của bộ phim, bạn có thể sử dụng những bộ phim có phụ đề thay vì lồng tiếng phiên dịch.

 

Nếu đã nắm bắt cốt truyện, hãy chuyển phụ đề sang tiếng Anh - điều này mang đến cho trẻ cơ hội học hỏi 2 lần về từ vựng cho trong phim.

 

Và nếu bộ phim đó trở nên quen thuộc, hãy xem phim mà không có phụ đề. Mua những bộ phim và chương trình truyền hình được làm đơn giản, đặc biệt là được sản xuất bằng tiếng Anh.

 

Hãy nhớ rằng việc tính giải trí trong môi trường tiếng Anh là ưu tiên hàng đầu; nếu trẻ em không có hứng thú với bộ phim, thì nó sẽ không có hiệu quả.

 

Như với sách, việc chọn các bộ phim hoặc chương trình trẻ yêu thích sẽ giúp ích nhiều hơn, mặc dù cũng có thể trẻ sẽ không thích khi nghe diễn viên yêu thích của mình đột nhiên nói bằng giọng hoàn toàn khác.

 

10. Gửi con đến những trường Anh ngữ vào dịp hè

 

Đừng cảm thấy thất vọng vì thuật ngữ: "trường học hè", đây là một môi trường học tiếng Anh một cách thú vị và thoải mái. Nếu như mới bắt đầu, các bé sẽ được học ở lớp cơ bản nhất, cho đến khi kỹ năng của bé đủ tiến bộ, trường có thể cung cấp những khóa học khác hoàn toàn, được giảng dạy bằng tiếng Anh bởi một giáo viên hiểu rõ nhu cầu của học sinh không nói tiếng Anh.  

 

 

Việc học tại một trường ở quốc gia nói tiếng Anh, bên cạnh thời gian học thì thời gian khác cũng yêu câu trẻ nói tiếng Anh để giao lưu và vui chơi với các bạn học khác - đó là một động lực học tốt nhất dành cho trẻ.

 

Rất nhiều phụ huynh quan tâm đến Du học hè dành cho bé - Hội thảo du học hè do Phil English tổ chức

 

Việc tự ý thức học tiếng Anh và sửa lỗi sai của chính mình  trong môi trường tiếng Anh năng động sẽ rất tốt trong việc cải thiện vốn tiếng Anh của trẻ. Không chỉ vậy ngay khi đã về nước, con vẫn tự tin sử dụng tiếng Anh, thậm chí có thể giữ liên lạc với những người bạn quốc tế. Giúp trẻ có thể linh hoạt sử dụng, biểu đạt ngôn ngữ tiếng Anh tự nhiên nhất.

 

Trên đây là 10 cách giúp trẻ em học tiếng Anh hiệu quả. Hi vọng sẽ giúp ích cho các bậc phụ huynh!

 

Xem thêm: Tại sao các bé thích học tiếng Anh trực tuyến cùng Phil Online?

Học thử miễn phí tiếng Anh Online

 

Để được tư vấn và học thử miễn phí, quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Phil Online - Hệ thống tiếng Anh Online 1 kèm 1 lớn nhất Philippines

 • Hotlines: 0909.720.092 - 0909.270.092

 • Email: philonline@philenglish.vn

 • Website: https://philonline.vn/

 • Fanpage: Phil Online - Tiếng Anh online 1 kèm 1 chất lượng cao

Bình luận

Full name

Add a comment

COMMENT

icon
Đăng nhập tài khoản

Bạn chưa có tài khoản. Đăng ký

Quên mật khẩu »

 Đăng nhập
Đăng ký tài khoản

Bạn đã có tài khoản. Đăng nhập

 Đăng kí
Khôi phục mật khẩu

Bạn chưa có tài khoản. Đăng ký

 Lấy mật khẩu