Phương pháp tự luyện phát âm tiếng Anh dễ dàng và hiệu quả

Phương pháp tự luyện phát âm tiếng Anh dễ dàng và hiệu quả

Phương pháp tự luyện phát âm tiếng Anh dễ dàng và hiệu quả

Philenglish

Philenglish
Philenglish

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ

Cùng với ngữ pháp và từ vựng, phát âm là một trong những yếu tố cốt lõi giúp người học xây dựng nền tảng tiếng Anh vững chắc. Nếu bạn phát âm không tốt thì dù có giỏi ngữ pháp và từ vựng đến đâu đi chăng nữa, đối phương cũng không thể hiểu được những gì bạn nói.

 

Vậy với những người học không có nhiều môi trường luyện nói và tiếp xúc với người bản xứ, đâu sẽ là phương pháp thích hợp để tự nâng cao trình độ phát âm? Ngay sau đây Phil Online giới thiệu đến bạn các phương pháp tự học phát âm đơn giản mà hiệu quả, giúp bạn rèn luyện khả năng phát âm mọi lúc mọi nơi.

 

Phương pháp tự luyện phát âm tiếng Anh dễ dàng và hiệu quả

 

1. Sử dụng chức năng ghi âm trong smartphone

 

Trong quá trình nói hoặc đưa ra câu trả lời cho câu hỏi, người học dễ hình thành thói quen quá tập trung vào nội dung muốn truyền tải mà quên yếu tố chính xác về mặt ngữ pháp và phát âm. Những lỗi các bạn hay gặp nhất trong quá trình nói bao gồm: Quên chia động từ, chia động từ sai thì; thiếu động từ tobe; không đọc đuôi -s, -es ở các danh từ đếm được số nhiều; lặp từ, lặp ý vì không phát triển được bài nói.

 

Việc sử dụng tính năng ghi âm có sẵn trong điện thoại giúp người học có cơ hội nghe lại phần nói của bản thân, từ đó nhận ra những lỗi sai dễ mắc phải và khắc phục trong những lần luyện nói sau.

 

2. Nói chuyện với trợ lý ảo Siri hoặc Voice notepad trên máy tính

 

Với người học sử dụng Apple watch hoặc những thiết bị smartphone có hệ điều hành iOS, bạn có thể nói chuyện hàng ngày với trợ lý ảo Siri về bất kỳ vấn đề yêu thích nào. Siri sẽ như một người bạn lắng nghe và cùng trò chuyện với bạn. Điều này giúp bạn cải thiện cả kỹ năng nghe và nói vì Siri chỉ có thể hiểu và trả lời khi bạn sử dụng tiếng Anh rõ ràng và phát âm chính xác.

 

Ngoài ra các bạn có thể truy cập vào trang web Voice notepad và luyện phát âm hàng ngày. Bằng cách sử dụng microphone, bạn có thể đọc một đoạn text hoặc nói một đoạn hội thoại bất kỳ, website sẽ giúp bạn ghi lại nội dung đó. Điều này sẽ giúp bạn check được lỗi phát âm của mình vì website chỉ ghi nhận phát âm chính xác.

 

3. Nắm vững bảng phiên âm IPA

 

Bảng phiên âm IPA là một trong trong những yếu tố cốt lõi của việc học phát âm tiếng Anh, bởi vậy việc thành thạo 44 âm là rất quan trọng trước khi học ghép các từ cụ thể. Thông qua việc nắm chắc từng âm lẻ, bạn sẽ có khả năng phát âm chuẩn bất cứ từ mới nào khi nhìn vào phiên âm của chúng.

Tự học phát âm với bảng phiên âm IPA

4. Phương pháp shadowing

 

Shadowing có thể hiểu là phương pháp nghe - lặp lại lời người nói bằng cách đọc đuổi theo. Đây là cách học mang lại hiệu quả tích cực trong phát âm và sửa âm chuẩn như người bản xứ. Với mỗi từ vựng mới, các bạn nên tra cách đọc từ này theo giọng Anh - Anh hoặc Anh - Mỹ trên các từ điển uy tín như Oxford và nghe ít nhất 5-7 lần. Sau đó, lặp lại từ này từ 5-7 lần. Cuối cùng, các bạn nên ghi âm lại và so sánh cách đọc của mình với từ điển, từ đó chỉnh sửa cách phát âm theo hướng chuẩn với phiên bản gốc nhất. Ngoài ra với phương pháp này bạn nên áp dụng thường xuyên, đọc theo ghi âm hoặc video từ các nguồn nghe chuẩn để cải thiện phát âm nhanh chóng.

 

Trên đây là 4 phương pháp tự luyện phát âm hiệu quả mà bạn hoàn toàn dễ dàng thực hiện được mọi lúc mọi nơi. “Practice makes perfect”, hãy luôn kiên trì luyện tập phát âm hàng ngày để trở thành một người nói tiếng Anh chuẩn và tự nhiên bạn nhé!

 

Xem thêm: Ứng dụng học phát âm miễn phí

Học thử miễn phí tiếng Anh Online

 

Để được tư vấn và học thử miễn phí, quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Phil Online - Hệ thống tiếng Anh Online 1 kèm 1 chất lượng cao

 • Hotlines: 0909.720.092 - 0909.270.092

 • Email: philonline@philenglish.vn

 • Website: https://philonline.vn/

 • Fanpage: Phil Online - Tiếng Anh online 1 kèm 1 chất lượng cao

Bình luận

Full name

Add a comment

COMMENT

icon
Đăng nhập tài khoản

Bạn chưa có tài khoản. Đăng ký

Quên mật khẩu »

 Đăng nhập
Đăng ký tài khoản

Bạn đã có tài khoản. Đăng nhập

 Đăng kí
Khôi phục mật khẩu

Bạn chưa có tài khoản. Đăng ký

 Lấy mật khẩu