Học ngữ pháp tiếng Anh dễ dàng với 8 mẹo đơn giản nhưng hiệu quả

Học ngữ pháp tiếng Anh dễ dàng với 8 mẹo đơn giản nhưng hiệu quả

Học ngữ pháp tiếng Anh dễ dàng với 8 mẹo đơn giản nhưng hiệu quả

Philenglish

Philenglish
Philenglish

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ

Ai thích học ngữ pháp tiếng Anh? Tôi cá rằng khi bạn đặt câu hỏi này với mọi người, bạn sẽ không nghe thấy gì ngoài một phản hồi im lặng. Và đó là bởi vì mọi người nghĩ rằng học ngữ pháp tiếng Anh là khó và nhàm chán.

 

Đối với nhiều người, học ngữ pháp tiếng Anh vẫn còn là một ẩn số. Một số người cho rằng điều đó là quan trọng trong khi những người khác phản bác rằng điều đó không thực sự cần thiết. Nhưng không thể phủ nhận, học ngữ pháp tiếng Anh là điều cần thiết nếu bạn muốn trở nên thông thạo tiếng Anh. Bạn có thể cảm thấy nhàm chán hoặc có thể không thích nó, nhưng tin tôi đi, việc học ngữ pháp tiếng Anh rất hữu ích. Nếu bạn muốn học nó, tất cả những gì bạn cần làm là nghĩ rằng bạn có thể và đặt mọi thứ vào đúng vị trí.

 

Học ngữ pháp tiếng Anh dễ dàng

 

Ngữ pháp là một vấn đề nhức nhối nếu bạn vẫn chưa quen với việc học ngoại ngữ. Điều làm cho việc học ngữ pháp trở nên khó khăn là mỗi ngôn ngữ đều có những mẫu ngữ pháp riêng biệt. Mặc dù việc học để thành thạo chúng có thể mất một khoảng thời gian, nhưng điều này sẽ không cản trở chúng ta. Bởi vì, khi chúng ta hiểu được quy luật thì việc học ngoại ngữ sẽ không còn khó khăn như vậy nữa.

 

Mặt khác, một số người có thể lập luận rằng khi học một ngôn ngữ, điều quan trọng nhất là người nói và người nghe có thể hiểu nhau, nhưng tôi tin rằng không hoàn toàn như vậy. Tại sao? Đơn giản vì ngữ pháp chuẩn là điều cần thiết khi viết bài đăng trên blog, website, mạng xã hội hoặc khi viết thư… Ngôn ngữ nói có thể không yêu cầu đúng ngữ pháp, nhưng chắc chắn, nó rất quan trọng khi giao dịch bằng văn bản.

 

Bạn có nghĩ rằng học ngữ pháp tiếng Anh là dễ dàng? Câu trả lời của tôi là RẤT DỄ!

 

Dưới đây là 8 mẹo đơn giản nhưng hiệu quả cần lưu ý khi học ngữ pháp tiếng Anh:

 

1. Học nhiều từ vựng

 

Học ngữ pháp tiếng Anh sẽ đơn giản như việc ăn một miếng bánh nếu nền tảng từ vựng của bạn tốt. Với hơn 700.000 từ tiếng Anh được liệt kê trong từ điển, bạn sẽ thấy thách thức và khó khăn khi ghi nhớ nhiều từ trong số đó. Thật may mắn là luôn có sẵn rất nhiều từ điển hữu ích để bạn tham khảo bất cứ lúc nào.

 

Bên cạnh đó, hãy tạo thói quen sử dụng từ vựng mới trong cuộc trò chuyện hàng ngày để có thể ghi nhớ. Cố gắng học Từ đồng âm trong tiếng Anh, từ đồng nghĩa và từ trái nghĩa. Ngoài ra, cũng nên xem xét tầm quan trọng của tiền tố và hậu tố vì chúng cũng có thể giúp bạn học nhiều từ hơn ngay lập tức. Ví dụ: từ ‘govern’ có thể là governor, government, governance, governmental và governmentally. Bạn có thể tưởng tượng ra số lượng từ được tạo ra bằng cách sử dụng tiền tố và hậu tố không? Chúng thực sự là những trợ thủ đắc lực nhất của chúng ta khi học ngữ pháp tiếng Anh.

 

2. Làm quen với thành phần câu

 

Sau khi học các từ tiếng Anh, nhiệm vụ tiếp theo của bạn là sử dụng chúng một cách chính xác trong câu. Khi học ngữ pháp tiếng Anh, bạn phải học những điều cơ bản – THÀNH PHẦN CÂU. Hiểu các thành phần khác nhau của câu sẽ giúp bạn sử dụng chuẩn các từ trong câu.

 

Nếu bạn không biết các thành phần khác nhau trong câu (từ loại) là gì, thì chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn danh sách đầy đủ bên dưới.

 

• Danh từ – là tên của một người, địa điểm hoặc sự vật. Chúng tôi phân loại danh từ thành hai: Danh từ riêng và Danh từ chung. Danh từ riêng là những tên riêng như Marie, Ho Chi Minh, Philippines, Cebu. Danh từ chung là những thuật ngữ chung như giày, bút chì, trường học, xe buýt…

• Đại từ – là những từ thay thế danh từ trong câu. Các loại đại từ nhân xưng (he, she, it); sở hữu (my, her, his); phản ánh (myself, herself, himself, itself); đối ứng (lẫn nhau); đại từ quan hệ (what, which, who, whose); xác định (this, that); nghi vấn (who, what, when); và không xác định (anyone, anything, nothing, somebody).

• Tính từ – là một từ mô tả một danh từ hoặc đại từ, ví dụ green book, big house…

• Mạo từ – một tính từ đặc biệt được sử dụng để xác định một danh từ là xác định (the) hoặc không xác định (a / an).

• Động từ – là một từ thể hiện hành động, ví dụ: eat, drink, run, am is, are…

• Trạng từ – là một từ mô tả một động từ, tính từ hoặc một trạng từ khác, ví dụ: too small, talk slowly...

• Liên từ – là từ ghép hai phần của câu lại với nhau, ví dụ: and, or, but…

• Giới từ – là một từ chỉ vị trí hoặc hướng, được sử dụng với danh từ hoặc đại từ, ví dụ: I’m sitting BESIDE her. Clock is ON the wall.

• Thán từ – là những từ thể hiện cảm xúc, ví dụ: Wow !, Ouch !, Waaa!

 

Khi học ngữ pháp tiếng Anh, đặc biệt là với các phần của câu, phân tích cú pháp và xác định từng từ trong câu sẽ rất hữu ích. Nghe có vẻ hơi khó khăn, nhưng hãy tin tôi, nó sẽ hữu ích.

 

3. Học các mẫu câu đơn giản

 

Các câu tiếng Anh tuân theo một mẫu cụ thể. Bạn có thể không nhận thấy nó ngay, nhưng trong quá trình học, bạn sẽ nhận thấy rằng các từ có vị trí cụ thể của chúng.

 

Không giống như bất kỳ ngôn ngữ nào khác, câu trong tiếng Anh chỉ thể hiện một ý nghĩ duy nhất. Điều này có nghĩa là một vị trí không chính xác của từ trong câu có thể thay đổi toàn bộ nghĩa của từ.

 

Dưới đây là một số mẫu câu thông dụng trong tiếng Anh:

 

• Chủ ngữ – Động từ liên kết – Bổ ngữ (S-LV-C)

• Chủ ngữ – Động từ phụ – Đối tượng trực tiếp (S-TV-DO)

• Chủ ngữ – Động từ phụ – Đối tượng gián tiếp – Đối tượng trực tiếp (S-TV-DO)

• Chủ ngữ – Động từ phụ – Đối tượng trực tiếp – Bổ ngữ (S-TV-DO-OC)

• Chủ ngữ – Động từ chuyển ngữ (S-IV)

 

4. Tìm hiểu các quy tắc về dạng động từ

 

Một trong những phần khó nhất khi học ngữ pháp tiếng Anh là nắm vững các quy tắc chia động từ hoặc các dạng động từ bằng tiếng Anh. Chia động từ có nghĩa là chia một động từ thành các dạng khác nhau của nó để chỉ người, số, thì và giọng. Rõ ràng, điều phổ biến nhất mà chúng ta biết về việc học các động từ tiếng Anh ở thì quá khứ, hiện tại và tương lai. Chúng được gọi là liên hợp thời gian trong ngữ pháp.

 

Về mặt ngữ pháp, cách chia động từ tiếng Anh rất phức tạp, không phải vì chúng có nhiều mà vì chúng có một số mẫu chia cụ thể. Như bạn đã biết, chúng ta có động từ thông thường và động từ bất quy tắc.

 

Động từ thông thường là động từ không trải qua những thay đổi đáng kể trong khi thay đổi hình thức giữa các thì. Thay vào đó, động từ thông thường tạo thành phân từ quá khứ của chúng với ‘d’ hoặc ‘ed’ là động từ thông thường. Ví dụ, dance – danced, walk – walked, smile – smiled.

 

Đối với thì tương lai, bạn thêm từ “will” hoặc “shall” trước động từ, vì vậy “will dance” hoặc “shall bake.” Tất cả các động từ theo mẫu này là thường xuyên.

 

Động từ thông thường nghe có vẻ dễ dàng, nhưng động từ bất quy tắc thì ngược lại. Không có quy tắc thiết lập nào, vì vậy bạn cần ghi nhớ cách chia từng từ. Ví dụ: thì quá khứ của “sleep” không phải là “sleeped”, mà hình thức quá khứ của nó là “slept”; “eat” có quá khứ là “ate” tức là “đã ăn”, trong khi “put” vẫn là “put”…

 

Khi học ngữ pháp tiếng Anh, bạn sẽ gặp không chỉ động từ mà còn nhiều hơn thế nữa. Nhưng để bạn hiểu tất cả các quy tắc, bạn cần phải thực hiện một thói quen: Thực hành càng nhiều càng tốt. Và sau khi bạn học các thì đơn giản, bạn có thể bắt đầu luyện tập với hiện tại hoàn thành, quá khứ hoàn thành và quá khứ tiếp diễn…

 

5. Trò chuyện với mọi người

 

Học ngữ pháp tiếng Anh có ích gì nếu bạn không thực hành trong cuộc sống? Để học ngữ pháp tiếng Anh nhanh, chúng ta phải sử dụng nó càng nhiều càng tốt. Chúng ta không thể tự sửa nếu chúng ta không mở miệng và trò chuyện với người khác. Hãy nói chuyện với bạn bè hoặc người trong gia đình và nhờ họ phát hiện những lỗi sai, những điểm yếu của bạn để khắc phục.

 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể học ngữ pháp tiếng Anh khi lắng nghe cách người khác sử dụng các từ, ngay cả khi bạn không biết các quy tắc. Bạn càng nghe nhiều từ được sử dụng chính xác, bạn càng học được nhiều hơn.

 

6. Xem phim ảnh

 

Phim ảnh và chương trình truyền hình cũng là những cách khác mà bạn nên cân nhắc khi học ngữ pháp tiếng Anh. Không chỉ vậy, bạn còn học được rất nhiều từ vựng, mẫu câu, cách phát âm, và cả những thông tin hữu ích khác. Với rất nhiều chương trình truyền hình và chuỗi video có sẵn trên web, bạn sẽ có thể vừa thưởng thức vừa học ngữ pháp tiếng Anh.

 

Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý khi học ngữ pháp tiếng Anh bằng video. Bởi vì một số bộ phim và chương trình truyền hình sử dụng tiếng lóng và cụm từ tiếng Anh không có ngữ âm.

 

Để chọn được những bộ phim hay nhất, hãy thử tìm kiếm một số phim lẻ hoặc phim bộ trên Netflix và kiểm tra kỹ đánh giá của chúng trên Rotten Tomatoes. Xếp hạng càng cao thì phim đó càng hay.

 

7. Thoải mái với việc được sửa lỗi sai

 

Chấp nhận góp ý, sửa chữa từ người khác là rất cần thiết khi học ngữ pháp tiếng Anh. Bạn có thể nghĩ việc bị sửa lỗi là xúc phạm hoặc đáng xấu hổ, nhưng hoàn toàn không phải vậy. Đó là một phần của toàn bộ quy trình chinh phục tiếng Anh. Bạn không thể đạt được sự hoàn hảo tức thì khi học tiếng Anh. Mặt khác, bạn phải nhớ rằng những người sửa lỗi cho bạn không phải là kẻ thù của bạn. Họ là những người thầy sẽ giúp bạn trở nên tốt hơn.

 

Nếu bạn muốn cải thiện và học hỏi nhanh chóng, hãy cởi mở để sửa chữa, đồng thời cũng góp ý mọi người sửa chữa sai lầm của họ. Ngoài ra, hãy tạo thói quen so sánh phiên bản trước và sau khi sửa chữa để đánh giá những sai lầm mà mình mắc phải và học hỏi từ nó.

 

8. Sử dụng ứng dụng để kiểm tra ngữ pháp

 

Công nghệ không chỉ giúp chúng ta kết nối với mọi người từ mọi nơi trên thế giới mà còn giúp chúng ta học tiếng Anh nhanh chóng. Với công nghệ hiện đại, các ứng dụng như Grammarly, Bilingua và ProWritingAid giúp việc học ngữ pháp tiếng Anh trở nên dễ dàng. Các ứng dụng kiểm tra ngữ pháp này rất tiện lợi và dễ sử dụng. Việc bạn cần làm là chọn ứng dụng phù hợp với mình và trải nghiệm qua tất cả các bước theo hướng dẫn. Các chức năng trên ứng dụng sẽ giúp bạn nắm vững ngữ pháp một cách nhanh chóng và có hệ thống.

 

Bạn còn biết những cách nào khác để học ngữ pháp tiếng Anh một cách dễ dàng? Hãy chia sẻ với Phil Online nhé!

 

Học ngữ pháp tiếng Anh là một cuộc phiêu lưu đầy thách thức, nhưng rất thú vị và khi đã chinh phục được, nó sẽ đưa trình độ tiếng Anh của bạn lên một tầm cao mới. Mặc dù việc học ngữ pháp đòi hỏi sự nỗ lực và cam kết, nhưng cũng không phải là quá khó và không thể thực hiện được. Tất cả những gì bạn cần làm để học ngữ pháp một cách dễ dàng là bắt đầu thực hiện 8 mẹo nêu trên.

 

Bạn đang chờ đợi điều gì? Hãy bắt đầu cuộc phiêu lưu tiếng Anh và bắt đầu học ngữ pháp tiếng Anh ngay bây giờ!

 

Xem thêm: Học tiếng Anh online 1 kèm 1 ở đâu tốt?

học thử tiếng anh online miễn phí

Mọi thông tin chi tiết về chương trình và đăng ký học thử tiếng Anh trực tuyến miễn phí, xin vui lòng liên hệ:

Phil Online - Tiếng Anh online 1 kèm 1 chất lượng cao

 • Hotlines: 0909.720.092 - 0909.270.092

 • Email: philonline@philenglish.vn

 • Website:  https://philonline.vn/

 • Fanpage: Phil Online 

Bình luận

Full name

Add a comment

COMMENT

icon
Đăng nhập tài khoản

Bạn chưa có tài khoản. Đăng ký

Quên mật khẩu »

 Đăng nhập
Đăng ký tài khoản

Bạn đã có tài khoản. Đăng nhập

 Đăng kí
Khôi phục mật khẩu

Bạn chưa có tài khoản. Đăng ký

 Lấy mật khẩu